Hai kỳ SEA Games gần nhất, Đội tuyển điền kinh Việt Nam đều xuất sắc vượt mặt kình địch Thái Lan để giành ngôi nhất toàn đoàn. Tiêu biểu là tại SEA Games 31, các tuyển thủ điền kinh Việt Nam xuất sắc giành 22 huy chương vàng (HCV), 15 huy chương bạc (HCB) và 8 huy chương đồng (HCĐ).

Hướng tới SEA Games 32 tại Campuchia, Đội tuyển điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 15 đến 17 HCV. Sở dĩ chỉ tiêu giảm như vậy bởi toàn đội đang gặp nhiều khó khăn, thách thức: 5 vận động viên (VĐV) dương tính với doping (trong đó có 4 VĐV giành HCV) tại SEA Games 31 khiến họ không được quyền tham dự SEA Games 32. Đương kim vô địch nội dung 5.000m và 10.000m nam Nguyễn Văn Lai không được đăng ký dự đại hội bởi chân chạy 37 tuổi muốn thi đấu marathon mà thành tích ở nội dung này còn khiêm tốn. Ngoài ra, đương kim vô địch nội dung ném lao nữ Lò Thị Hoàng gặp chấn thương không kịp bình phục; "nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh mới lấy lại được 80% thể lực sau chấn thương và dự kiến chỉ thi đấu nội dung tiếp sức...

leftcenterrightdel

Nguyễn Thị Oanh là chủ lực của Đội tuyển điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32.Ảnh: TRỌNG HẢI 

Tại SEA Games 32, Đội tuyển điền kinh Việt Nam vẫn tập trung vào những mũi nhọn ở các nội dung của nữ, trong đó "cô gái vàng" Nguyễn Thị Oanh được kỳ vọng bảo vệ thành công 3 HCV nội dung 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật và 5.000m. Những niềm hy vọng vàng khác của điền kinh Việt Nam ở đại hội là Phạm Thị Hồng Lệ (10.000m nữ), Nguyễn Thị Huyền (400m nữ, 400m rào nữ); Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa nam); Nguyễn Linh Na (7 môn phối hợp nữ)... Theo TS Dương Đức Thủy, nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục Thể dục thể thao), bất cứ đội tuyển nào lấy được 15 HCV thì sẽ giành được vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 32. Đối thủ chính của điền kinh Việt Nam như thường lệ vẫn là Thái Lan-đội đang có sự tăng cường VĐV chất lượng và tập huấn quốc tế trong thời gian qua.

Bên cạnh những khó khăn kể trên, vấn đề doping vẫn là nỗi lo đối với các VĐV của Đội tuyển điền kinh Việt Nam. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, các VĐV điền kinh Việt Nam nhiễm doping là do thiếu hiểu biết, dùng các thực phẩm chức năng trôi nổi ngoài thị trường. Tuy nhiên, trong thể thao, không dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe cũng không được. Bởi vậy, đây là vấn đề rất đáng lưu tâm. “Lãnh đạo ngành thể dục-thể thao đã yêu cầu bộ phận y tế cùng Trung tâm Doping và Y học thể thao có những giám sát kỹ càng, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tuyển thủ để tránh sự cố tương tự. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả VĐV không được tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa có chỉ định”, ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Hiện danh sách VĐV điền kinh tham dự SEA Games 32 vẫn chưa được phê duyệt. Tuy nhiên, có thể dự đoán Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ thiếu vắng một số ngôi sao và lực lượng tham dự cũng giảm đi nhiều so với SEA Games 31. Dù gặp nhiều khó khăn do nguyên nhân khách quan và chủ quan, song các VĐV điền kinh Việt Nam đang nỗ lực tập luyện, chuẩn bị tinh thần để quyết tâm bảo vệ ngôi vị số 1 tại SEA Games 32.

HỮU TRƯỞNG