Rất khó để ban tổ chức, giới chuyên môn và người hâm mộ lựa chọn ra VĐV xuất sắc nhất tại SEA Games 31 bởi ở mỗi bộ môn, các VĐV đều có những điểm vượt trội.

Ở môn điền kinh, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục khẳng định đẳng cấp số 1 khu vực khi bảo vệ thành công 3 HCV ở các cự ly 1.500m nữ, 5.000m nữ và 3.000m vượt chướng ngại vật nữ (lập kỷ lục đại hội). Không chỉ đáng nể bởi thành tích thi đấu, Nguyễn Thị Oanh còn là tấm gương sáng bởi nghị lực khi đã vượt qua căn bệnh viêm cầu thận để tiếp tục chinh phục thể thao đỉnh cao. Tương tự tại nội dung của nam, chân chạy Joshua Robert Atkinson đoạt 4 HCV ở các nội dung 400m, 800m, tiếp sức hỗn hợp 4x400m, tiếp sức 4x400m nam. Atkinson sinh năm 2003, là chân chạy người Thái Lan gốc Australia. Trong lần đầu tham dự SEA Games, Atkinson đã trở thành hiện tượng thú vị với tốc độ và khả năng bứt tốc đáng nể.

leftcenterrightdel
 Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng là một trong 4 vận động viên tiêu biểu tại SEA Games 31.Ảnh: TRỌNG HẢI 

Trước khi SEA Games 31 khởi tranh, đội tuyển bơi Việt Nam gặp vô vàn áp lực sau quyết định chia tay đội tuyển của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Tuy nhiên, sự xuất sắc của các kình ngư nam, đặc biệt là Nguyễn Huy Hoàng đã giúp đội tuyển bơi Việt Nam vượt chỉ tiêu đề ra với 11 HCV. Không chỉ là người “mở hàng” HCV cho đội tuyển bơi Việt Nam, Huy Hoàng còn giành 5 HCV, trong đó có 4 HCV cá nhân, gồm: 400m tự do (phá kỷ lục SEA Games), 800m tự do, 1.500m tự do, 200m bơi bướm, tiếp sức 4x200m tự do (phá kỷ lục SEA Games). Trước đó, Huy Hoàng từng giành HCB 1.500m tự do và HCĐ 800m tự do tại Đại hội Thể thao châu Á 2018.

Trong khi đó, gương mặt xuất sắc của môn bơi ở nội dung của nữ là kình ngư Quah Jing Wen với thành tích đoạt 3 HCV cá nhân, 1 kỷ lục SEA Games cá nhân, 3 HCV đồng đội. Quah Jing Wen sinh năm 2000, là gương mặt quen thuộc của thể thao Singapore tại các kỳ SEA Games. Trước đó, Quah Jing Wen đã giành 5 HCV tại SEA Games 29 năm 2017, 4 HCV SEA Games 30 năm 2019. Đáng nói, Quah Jing Wen là cô em út trong gia đình có truyền thống môn bơi với anh trai Quah Zheng Wen và chị gái Quah Ting Wen cùng thi đấu và giành HCV tại SEA Games 31.

Cả 4 nhân vật được vinh danh trên đều là các VĐV thuộc hai môn Olympic là điền kinh và bơi, ở nhóm 1 thuộc Hiến chương SEA Games. Họ là những viên ngọc sáng của thể thao Đông Nam Á đã khẳng định được đẳng cấp trên sân chơi khu vực và sẵn sàng tạo bất ngờ tại đấu trường châu lục.  

HOÀI PHƯƠNG