Kỳ SEA Games đặc biệt

Tháng 5-2022 được đánh giá là “thời điểm phù hợp nhất để có thể tổ chức SEA Games lần thứ 31” như khẳng định của ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT. Theo tính toán, khi SEA Games lần thứ 31 khởi tranh, các nước trong khu vực khả năng đã “phủ” vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 70-80% dân số.

Thời điểm tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 cũng không trùng với các sự kiện thể thao quốc tế lớn của năm 2022, như Olympic mùa Đông (tháng 2), Asian Games (tháng 9), đồng thời tạo thuận lợi cho lịch trình của Campuchia đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 32 (dự kiến vào tháng 5-2023).

SEA Games lần thứ 31 trở thành kỳ đại hội thể thao khu vực đặc biệt bậc nhất, khi lần đầu diễn ra vào năm chẵn, cách kỳ trước 3 năm và ngay sau đó một năm lại là một kỳ đại hội mới.

Qua đây, Việt Nam khẳng định trách nhiệm cao nhất với “đại gia đình” ASEAN nói chung, thể thao khu vực nói riêng, cũng như cho bạn bè quốc tế thấy rõ quyết tâm, nỗ lực và hiệu quả của việc phòng, chống dịch Covid-19, đúng như thông điệp trong khẩu hiệu của SEA Games lần thứ 31: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ  hơn” (For a stronger South East Asia).

leftcenterrightdel
Vovinam, thế mạnh của thể thao Việt Nam có trong chương trình thi đấu SEA Games lần thứ 31. Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Kinh phí chưa được giải ngân

Quỹ thời gian để Việt Nam chuẩn bị SEA Games lần thứ 31 chỉ còn khoảng nửa năm, với một khối lượng công việc khổng lồ để phục vụ cho màn thi tài của hàng nghìn vận động viên. Đại hội lần này sẽ diễn ra trong điều kiện “bình thường mới” khi dịch Covid-19 có thể đã được kiểm soát tốt song vẫn còn những ảnh hưởng tiêu cực khó tránh khỏi.

Chính bởi thế, Ban chỉ đạo SEA Games lần thứ 31 đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng phương án tổ chức phù hợp với tình hình dịch Covid-19, trong đó có các phương án dự phòng (cần thêm địa điểm thi đấu dự trù) đối với trường hợp dịch bệnh phát sinh phức tạp ở một số địa điểm thi đấu.

Đáng chú ý, Ban tổ chức sẽ phải lên 3 phương án: Có khán giả, hạn chế khán giả và không có khán giả. Đến thời điểm khởi tranh SEA Games lần thứ 31, tùy vào tình hình cụ thể sẽ lựa chọn phương án thích hợp.

Tuy nhiên, Ban tổ chức SEA Games lần thứ 31 còn phải tập trung nhiều cho việc nâng cấp đường chạy cùng hệ thống điện tử môn điền kinh ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình và trường bắn súng tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội, đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ban tổ chức đặt ra mục tiêu chậm nhất đến tháng 3-2022, tất cả các địa điểm tổ chức SEA Games lần thứ 31 sẽ phải hoàn tất, đưa vào vận hành thử. Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Ủy ban TDTT): “Điều yên tâm chính là chúng ta đang sở hữu một đội ngũ nhân lực quản lý, hoạt động trong lĩnh vực thể thao có thể điều hành các cuộc thi đấu một cách chuyên nghiệp không thua kém bạn bè quốc tế, cả về tổng thể chương trình thi đấu đến từng môn”.

Dù vậy, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn trong lĩnh vực mang tính đặc thù. Ví như mảng truyền thông và tiếp thị tài trợ, tuyển chọn và đào tạo tình nguyện viên... Trong đề án sửa đổi tổ chức SEA Games lần thứ 31, Ban tổ chức không phát sinh kinh phí, khoản tiền tổ chức dự kiến gần 1.700 tỷ đồng vẫn sẽ giữ nguyên.

Tuy nhiên, khó ở chỗ kinh phí vẫn chưa được giải ngân nên Ban tổ chức chưa thể triển khai việc mua sắm trang thiết bị, cũng như tiến hành đấu thầu vì nhiều hạng mục bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi diễn ra Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games lần thứ 31. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Cơ hội để thể thao Việt Nam vươn tầm  

“Dứt khoát Việt Nam phải vượt tầm ở SEA Games kỳ này” là thông điệp được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về tổ chức SEA Games lần thứ 31, đặc biệt nhấn mạnh với ngành thể thao trong việc chuẩn bị, tổ chức đại hội.

Theo đó, ở lần thứ hai nhận vinh dự và trọng trách đăng cai SEA Games, thể thao Việt Nam phải phấn đấu làm nên một kỳ đại hội thể thao khu vực không chỉ tốt ở phần lễ mà còn thành công ở việc tổ chức thi đấu. Thể thao nước nhà dứt khoát không chạy theo những đại hội trước đây mà kỳ này, chỉ tập trung vào những môn Olympic và Asian Games.

Giới chuyên môn cho rằng hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào “một kỳ SEA Games fair play” như lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam cam kết với Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng 10 đoàn trong khu vực. Đoàn Thể thao Việt Nam xác định đua tranh sòng phẳng ở hàng loạt môn thế mạnh.

Trong đó, điều quan trọng nhất, đúng như cố Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang từng khẳng định: “Chúng ta đủ mạnh ở các môn Olympic để tranh chấp sòng phẳng ngôi đầu toàn đoàn”.

Trong 40 môn với 526 nội dung, đoàn thể thao Việt Nam có thể đoạt huy chương vàng (HCV) ở khoảng 30 môn, đứng đầu ít nhất 15 môn tại SEA Games lần thứ 31. So trực tiếp với Thái Lan, Việt Nam nhỉnh hơn ở hàng loạt môn Olympic như điền kinh, bơi, vật, thể dục dụng cụ...

Ngoài ra, Việt Nam tại kỳ SEA Games tới còn có sự tái xuất của hai “mỏ vàng” là Vovinam và môn lặn sau nhiều kỳ đại hội vắng bóng. Riêng hai môn này có thể mang về cho đoàn thể thao Việt Nam tối thiểu 20 HCV. Dự báo tại SEA Games lần thứ 31, đoàn thể thao Việt Nam đoạt hơn 100 HCV để giành ngôi nhất toàn đoàn. 

Niềm tin ấy càng được củng cố khi nhìn vào thực tế, hàng nghìn tuyển thủ của hơn 40 đội tuyển quốc gia đã và đang tập luyện miệt mài suốt hai năm qua, với nỗ lực vượt khó cao độ, cách làm sáng tạo, linh hoạt trong dịch Covid-19, với khát khao cháy bỏng: Tỏa sáng và lập công ở kỳ SEA Games đặc biệt trên sân nhà.

* Thể thao Việt Nam cho thấy quyết tâm vượt lên chính mình, nâng tầm SEA Games lần thứ 31 ngay từ “gốc” với chương trình thi đấu 40 môn cùng 526 nội dung với sự áp đảo của các môn Olympic và Asian Games. Đáng chú ý, không môn Olympic nào bị cắt nội dung. Đây là một chương trình thi đấu được chính các nước trong khu vực đánh giá “ổn nhất” từ trước đến nay.

* SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội cùng các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. 

HÀ THÀNH