Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam bước vào trận tranh hạng 3 Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 với đương kim vô địch Nhật Bản. Nếu giành thắng trong trận đấu này, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ có tấm huy chương tại Giải vô địch châu Á đầu tiên trong lịch sử và suất tham dự Giải bóng chuyền nữ vô địch thế giới 2025.

Vì vậy, toàn đội đã thể hiện sự quyết tâm ngay từ lúc nhập cuộc và chơi ăn miếng trả miếng trước đương kim vô địch Nhật Bản. Hai đội đã tạo ra cuộc rượt đuổi tỷ số nghẹt thở. Có thời điểm các cô gái Việt Nam để đối thủ vươn lên nhưng đến gần cuối set đấu, Việt Nam đã san bằng tỷ số 21-21 và giành chiến thắng set 1 với tỷ số 25-21 trước Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Các cô gái tuyển bóng chuyền Việt Nam ăn mừng điểm số trước Nhật Bản. Ảnh: AVC

Set 2, những phút đầu, hai đội vẫn tạo ra thế trận giằng co từng điểm, tuy nhiên vấn đề thể lực đã khiến các cô gái Việt Nam liên tiếp để mất điểm trước các cô gái Nhật Bản. Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã để thua chóng vánh với cách biệt 14-25 trước Nhật Bản.

Bước vào set 3, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tạo thế trận giằng co với điểm số 3-3. Tuy nhiên những phút sau đó, tuyển bóng chuyền nữ Nhật Bản vươn lên và duy trì khoảng cách an toàn 4 điểm trước Việt Nam và giành chiến thắng 25-22 trước Việt Nam.

Trước cơ hội lần đầu giành huy chương, đoàn quân của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã vực dậy tinh thần ở set 4 và chơi lấn lướt trước các cô gái Nhật Bản và giành chiến thắng kịch tính với tỷ số 25-20 trước Nhật Bản.

Hòa 2-2 sau 4 set buộc hai đội phải bước vào set đấu quyết định thứ 5. Các cô gái Việt Nam duy trì thế trận cân bằng trước Nhật Bản ở những điểm số đầu tiên. Tuy nhiên sau đó, đối thủ áp đảo và vượt lên dẫn trước và duy trì khoảng cách 3 điểm. Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã cố gắng nhưng không thể gỡ hòa và đành chấp nhận thất bại ở set đấu quyết định với tỷ số 11-15.

Chung cuộc, tuyển nữ bóng chuyền Nhật Bản giành chiến thắng 3-2 trước tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và giành tấm huy chương đồng và suất tham dự Giải bóng chuyền nữ vô địch thế giới 2025. Còn tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ ra về với thứ hạng 4 chung cuộc. Dù không giành được huy chương nhưng đây là thành tích cao nhất lịch sử của bóng chuyền nữ Việt Nam tại Giải bóng chuyền vô địch châu Á.

TUẤN ĐIỆP

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.