Xét về tương quan, Djokovic không có lợi thế về thể lực cho trận đấu chung kết Rome Masters, khi phải mất tới ba giờ để hạ Del Potro ở tứ kết và tiếp tục cần tới 2 giờ 30 phút để loại Schwartzman ở vòng bán kết.

Trong trận bán kết, tay vợt Diego Schwartzman đã thể hiện khả năng đôi công dẻo dai và chủ động chơi thấp để gây khó khăn cho Djokovic. Tay vợt Argentina chỉ mất set đầu sau khi không cứu nổi break-point duy nhất trong set.

leftcenterrightdel
Chiến thắng vất vả trước Diego Schwartzman, Novak Djokovic đã giành quyền vào chơi trận chung kết Rome Masters gặp Rafael Nadal. Ảnh: Yahoo News.

Djokovic thắng 6-3 trong set đầu, nhưng không áp đảo được thế trận. Schwartzman là người có break-point đầu tiên trong set 2. Tay vợt này tận dụng thành công cơ hội, mở ra chuỗi 4 game liên tiếp hai tay vợt cắt quyền giao bóng của nhau. Set đấu cần tới loạt tie-break và Djokovic là người giành chiến thắng.

Set 3 diễn ra theo kịch bản gần như giống set đầu tiên. Djokovic không quá lấn lướt, nhưng tận dụng thành công break-point duy nhất trong set, đi đến chiến thắng 6-3, 6-7, 6-3.

Djokovic có lần thứ 9 vào chung kết ở Rome và lần thứ 49 có mặt ở trận cuối cùng của các giải ATP 1000. Tay vợt người Serbia sẽ có lần thứ 54 chạm trán Rafael Nadal, người có lần thứ 50 vào chung kết ATP 1000 sau trận thắng Stefanos Tsitsipas.

Hiện tại, Djokovic đang dẫn 28-25 về thành tích đối đầu và thắng Nadal ở 9 trong 11 trận gần nhất. Tuy nhiên, tay vợt Tây Ban Nha thắng Djokovic ở 16 trong 23 trận trên sân đất nện và đang cho thấy dấu hiệu đạt điểm rơi phong độ ở Rome.

Giữa Djokovic và Nadal, ai là người giữ kỷ lục mới về số danh hiệu ATP 1000 sẽ được xác định sau trận chung kết Rome Masters diễn ra lúc 21 giờ ngày 19-5.

TUẤN SƠN (theo AFP)