Các đế chế lục địa già lâu nay như Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, Juventus sau khi đã bị phế truất ngôi vị dường như đều đã phải kiến tạo lại từ móng nền. Những thế lực mới nổi như Manchester City, Paris Saint-Germain… cũng phải đổ tiền đổ của để gia cố, làm mới và hoàn thiện…

Chẳng ai thắng được mãi, càng chẳng kẻ nào có thể bám giữ ngôi vương năm này qua năm khác. Khi Real Madrid làm nên kỳ tích 3 năm liền đoạt cúp Champions League, người ta đã nhìn thấy những dấu hiệu tụt dốc, nhất là khi HLV Zidane và Quả bóng vàng C.Ronaldo dứt áo ra đi. Chính họ là những người đầu tiên hiểu thấu tình cảnh của đội quân Galacticos. Quá no nê danh hiệu chỉ là một chuyện, chính sự hết tầm của cả dải thiên hà và từng siêu sao mới là nguyên nhân chính của sự suy tàn. Có ở lại, Zidane và Ronaldo cũng không ngăn được đà tụt dốc của đế chế hùng mạnh nhất châu Âu chứ đừng nói đến tham vọng chinh phục. Thực tế mòn mỏi và lục đục của Real mùa bóng qua là minh chứng rõ nét nhất.

Và bây giờ là sự khôn ngoan khác của Zidane. Ông trở lại để được toàn quyền làm lại Real. Ông mong muốn và khẳng định: Phải được toàn quyền quyết định chuyển nhượng, xây dựng lại. Tất nhiên, dưới triều đại của ngài chủ tịch F.Perez, sự “toàn quyền” dành cho Zidane chỉ là tương đối, song, cuộc trở lại của HLV người Pháp đã đi cùng vị thế mới và cả tâm thế mới. Ông lập tức xác lập thái độ rõ ràng: G.Bale, cầu thủ được Perez cưng chiều không còn chỗ ở Real. Một Zidane cứng rắn hơn đã thể hiện. Ngay một vị trí dự bị cho G.Bale trong những trận cuối mùa bóng cũng không có. Với ngôi sao đỏng đảnh và lừng khừng Paul Pogba của Manchester United mà chính Zidane muốn đưa về ông cũng thẳng thừng đưa ra tối hậu thư: Tự Pogba phải yêu cầu ban lãnh đạo MU để anh ra đi. Đã sẵn có sức hút bậc nhất, đã sẵn tiền lại có vị HLV rắn đến thế, một mùa mua sắm của Real chắc chắn sẽ rầm rộ chưa từng có.

Và khi Real đã ra tay thì toàn cõi châu Âu rúng động. E.Hazard từ Chelsea và chân sút sáng giá L.Jovic từ Dortmund đã được kéo về sân Bernabeu. Pogba cũng đang vướng mắc bởi MU quyết giữ nhân vật chủ chốt của một cuộc đại cải tổ mới và đẩy giá lên cực cao. Đồng thời còn bởi người đại diện Raiola đang bị án cấm hành nghề. Vướng thì vướng nhưng với Perez và Real, mọi chuyện đều khó có thể tắc. Còn nữa, những cái tên Neymar, Mbappé cũng đã nằm trong tầm ngắm từ lâu. Những ngôi sao cần khung trời rộng mở nhất để họ tỏa sáng, cần thu nhập xứng với tài năng và cần trở thành số 1 ở nơi danh giá nhất. Tất cả đều phù hợp với chí tiến thủ của Neymar, Mbappé. Chính vì những điều đó, Neymar đã rời bỏ Barca, đã phá vỡ mọi ngưỡng giá cả làm nên kỷ lục chuyển nhượng 222 triệu euro nhưng rồi Paris Saint-Germain vẫn chưa thể đưa anh lên đỉnh cao Champions League chói lọi. Trong tình thế ấy, 3 ngôi sao hàng công của đội bóng thống trị nước Pháp lại đang sinh chuyện không ai chịu ai. Mbappé đang nổi như cồn ép đội bóng phải đặt anh lên vị trí số 1 nhưng Cavani và cả Neymar đâu chịu. Và đó là chỗ Paris “đục nước” để “béo cò” Real.

Neymar 222 triệu euro thì những ngôi sao đang bừng sáng của Ajax Amsterdam giá bao nhiêu? Nếu trung vệ Van Dijk đã được Liverpool mua về với giá gần trăm triệu lập tức trở thành cầu thủ xuất sắc nhất giải Ngoại hạng và đưa đội bóng áo đỏ vào đến chung kết Champions League thì K.Koulibaly, người được xem là trung vệ hay nhất châu Âu phải có giá đến thế nào? Toàn những trăm triệu bảng trở lên.

Những ngày sát gần thời điểm chợ chuyển nhượng hè chính thức mở cửa (1-6), đụng đến cầu thủ sáng giá nào cũng thấy dăm ba phương án đi-ở, tranh chấp. Và cái tên nào cũng bỏng rẫy cả đống tiền. Ngay cả những kẻ xuống phong độ, bị thất súng như G.Bale, L.Modric, I.Rakitic, P.Coutinho…

Vậy nên những CLB tầm trung ở Anh quốc dù khá giả cả đấy cũng đừng mong bàn chuyện đụng đến những tên tuổi. Man U lừng danh thương hiệu nhất nhì thế giới dù có dốc ra đến cả 500 triệu bảng để làm mới hoàn toàn cũng chỉ có thể hy vọng chiêu mộ được những ngôi sao tiềm năng mà thôi.

 

ANH NGUYỄN