Chiến lược gia Sarri được tỷ phú Abramovich mời về dẫn dắt Chelsea vào hè 2018. Trải qua một mùa giải có thể nói là căng như dây đàn với đội bóng thủ đô London này, ông đã hiểu thế nào là sự khắc nghiệt của Ngoại hạng Anh và tại sao giải đấu này lại có sức hút đến thế.

Nhìn lại quãng đường đã đi cùng các học trò, Sarri có quyền tự hào và trong một khoảnh khắc, hẳn ông cũng không ngờ mình lại có được nội lực mạnh mẽ đến vậy. Kepa, Hazard đã gây ra những sự bất ổn, hiểu lầm không cần thiết. Hãy tưởng tượng, cầu thủ xuất sắc nhất bạn có trong tay (Hazard) luôn hướng đến một đội bóng vĩ đại khác, điều đó là cực kỳ khó chịu không chỉ cho HLV mà còn cả với các thành viên khác trong đội.

leftcenterrightdel
Ông chủ Abramovich chúc mừng đội trưởng Azpilicueta sau chức vô địch Europa League. Ảnh: Getty Images. 

Ngay sau chiến thắng 4-1, trước Arsenal, Hazard đã phát biểu: “Đây là thời điểm thích hợp để nói lời chia tay”. Trong một mùa giải dông bão, tập thể Chelsea bỗng nhận ra họ mạnh mẽ đến nhường nào. Không ông chủ ở bên, nội bộ lục đục suốt tuần này đến tuần khác, HLV trưởng ba bảy hai mốt ngày lại thấy báo đăng mình có nguy cơ bị sa thải… Thực sự đó không phải là một môi trường tích cực để mọi người có thể làm việc tốt. Đó là một hỏa ngục mà chỉ riêng hơi nóng của nó thôi đã có thể thiêu rụi ý chí cả một tập thể. Nhưng trong khó khăn, Chelsea đã kiêu hãnh vững bước. Họ đã biến hỏa ngục thành cỗ máy tạo ra động cơ hơi nước khổng lồ để vững vàng ở các mặt trận. Có thể thấy dưới triều đại tỷ phú Abramovich, Chelsea liên tiếp phải đối mặt với bất ổn, nhưng có lẽ 2018-2019 là một trong những mùa giải khó khăn bậc nhất đối với đội.

Trong khi Hazard tuyên bố đã đến lúc để ra đi thì HLV Sarri nở nụ cười tự tin khẳng định: “Chúng tôi sẽ ngồi lại và nói chuyện với nhau về tương lai của mỗi thành viên”. Juventus có thể là điểm đến của Sarri. Hè 2019 sẽ là một kỳ chuyển nhượng nhiều biến động với Chelsea. Kể cả chuyện đội bóng có thể đổi chủ nếu tỷ phú Abramovich tiếp tục không xin được thị thực nhập cảnh vào Anh.

Hạng 3 Premier League, vô địch Europa League là thành tích không xoàng với thầy trò nhà Sarri. Bỏ lại những hiểu nhầm, bất ổn, tổn thương sau lưng, các thành viên Chelsea đã mang cúp vô địch Europa League về phòng truyền thống. Ngay từ bây giờ, Chelsea đã thị uy sức mạnh tới các đối thủ ở mùa giải 2019-2020.

VŨ THU