Theo tờ The Sun phỏng đoán, đội tuyển Anh sẽ có thay đổi lớn, họ sẽ ra quân với sơ đồ 3-4-2-1, điểm chính yếu là 3 hậu vệ Konsa, Stone và Walker. Bốn tiền vệ sẽ là Rice, Mainoo, Saka, Trippier, bộ 3 tấn công là Foden, Bellingham và Kane. Đội hình này giàu tính tấn công hơn nhưng đồng nghĩa với việc áp lực phòng ngự từ xa và thu hồi bóng sẽ đặt lên vai của Rice và Mainoo. Ý định của Southgate là tấn công biên với sự cơ động của Saka và Trippier. Báo chí cũng thống kê đội hình này được Southgate sử dụng 13 lần, tỷ lệ chiến thắng chỉ là 54%. Rõ ràng đây là một canh bạc của Southgate! Khi xáo trộn đội hình, đá không đúng vị trí là bất lợi. Như Saka cũng từng than phiền anh không thoải mái lắm khi phải bám biên, tích cực tham gia phòng ngự. Rõ ràng ở Arsenal cũng như đội tuyển Anh, Saka chỉ chơi tốt khi là tiền đạo cánh, với xu hướng bó vào trong.

leftcenterrightdel
Bộ đôi Rice (bên trái) - Mainoo được dự đoán sẽ ra sân trong trận gặp Thụy Sĩ. Ảnh: Getty 

Thụy Sĩ vẫn sẽ ra sân với đội hình 3-4-3, với mục đích rõ ràng là chơi phòng ngự phản công. Nhưng trận đấu Anh-Thụy Sĩ có thể sẽ rất nhàm chán vì cả hai bên đều không muốn mạo hiểm...

Những người thích xem bóng đá thuần túy cống hiến có thể lựa chọn trận đấu diễn ra sau đó giữa Hà Lan-Thổ Nhĩ Kỳ. Đội “cửa trên” tất nhiên là Hà Lan, áp lực buộc phải thắng vì thế cũng sẽ đè nặng; trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ dù có thua cũng không ai chê trách.

Cơ sở sức mạnh của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua là giải nội địa có chất lượng tốt; việc lựa chọn cầu thủ có tầm đôn lên tuyển dễ hơn. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ có một số cầu thủ đang đá thuê ở những câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, gia tăng sức mạnh và kinh nghiệm cho đội tuyển quốc gia. Cho nên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thách thức có thể ngăn chặn “cơn lốc màu da cam”.

Hà Lan hiện nay vẫn là một ẩn số, chiến thắng 3-0 trước Romania, một đội cửa dưới chưa cho thấy sức mạnh thuyết phục. Điểm sáng duy nhất chính là Gakpo, nếu tiền đạo này tiếp tục tỏa sáng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải dừng bước. 

HOÀNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.