Xa Hà Nội, xa Việt Nam được hơn một tuần, được thưởng thức đủ mọi đặc sản ở Bordeaux, Paris hay Munich, nhưng tôi bắt đầu nhớ cơm, thèm phở và chỉ mong được chấm chấm, xì xụp một món nào đó của Việt Nam. Sau 5 tiếng ngồi tàu nhanh với quãng đường chừng 600km, hành trình từ Nam ra Bắc của tôi kết thúc ở nhà ga Trung tâm Berlin (Berlin HBF). Đón tôi là cái nắng chói chang mùa hè Berlin, nhưng vẫn se se lạnh ở mức 13-14 độ C.

leftcenterrightdel

Bên trong Quán Hà Nội ở khu Đồng Xuân, Berlin.

Khi biết tôi thèm không khí và hương vị Việt Nam, người bạn ở Berlin đưa tôi đến khu Đồng Xuân. Đầu tiên, anh đưa tôi đến một nhà hàng người Việt (có tên Quán Hà Nội), menu đủ các món ăn đặc trưng như phở (gà, bò tái chín, tái lăn, tái nạm), bún chả, nem nướng, cơm, bánh cuốn, miến mọc, bún ngan... Kèm với những món ăn đó là các loại gia vị, rau thơm không khác gì khi được ăn ở khu chợ Đồng Xuân, phố cổ Hà Nội.

“Đến Berlin, cả Việt Nam đều nằm ở khu Đồng Xuân hết. Bất kể thứ gì ở đây cũng có, đặc biệt là đồ châu Á và Việt Nam. Ông chủ của khu này là Nguyễn Văn Hiền, một doanh nhân người Đức gốc Việt. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Thương mại Đồng Xuân - trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Đức. Ông Hiền quê ở Ninh Bình, sinh năm 1957, sang đây lao động từ lúc 30 tuổi. Hai năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông ở lại làm ăn buôn bán tự do. Trong lúc đang buôn bán quần áo vào năm 2003, ông Hiền có cơ hội mua khu đất mà hiện tại chính là Trung tâm Thương mại Đồng Xuân”, anh bạn tôi chia sẻ.

Sau đó, anh dẫn tôi đi thăm những khu chính của Đồng Xuân nằm trên khu đất có diện tích khoảng 18ha, thuộc quận Lichtenberg, quận đông người Việt nhất thủ đô Berlin. Đồng Xuân có 8 khu nhà khang trang với hơn 400 gian hàng. Bà con kinh doanh nơi đây phần đông là người Việt. Nhưng bên cạnh đó cũng có cả người Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan...

Khi chúng tôi bước vào, các chủ quầy đều niềm nở tươi cười và rất thân thiện. Họ vừa bàn nhau chuyện nhập hàng, vừa bình luận sôi nổi mấy trận đầu của Euro 2024. Có người lại thích nói về V-League, tôi đoán chủ cửa hàng quê ở Nam Định, vì đội bóng thành Nam đang dẫn đầu V-League mùa giải 2023-2024.

Một trong số những nơi tôi đến thăm là chợ lương thực, thực phẩm. Tại đây, mọi thứ của 3 miền Bắc-Trung-Nam nước ta gần như có đủ. Ở Munich, tôi không tìm thấy nơi nào có bán mì gạo, mì ăn liền, nhưng ở Đồng Xuân thì có hết.

Ngoài khu vực buôn bán, Đồng Xuân còn có hai khu văn phòng, một khách sạn 4 sao và một nhà văn hóa được xây xong vào năm 2020. Buổi tối ở Berlin, bạn cũng có thể được thưởng thức đủ các món nhậu như khi ở Việt Nam. Vào những hôm có trận đấu bóng đá, đặc biệt như Euro 2024, thì người Berlin có nhiều lựa chọn để hòa chung với sự kiện. Có những người tụ tập ở nhà cùng bạn bè làm đồ nướng, uống bia với những món ăn tự làm; có những người lại thích ra quán, vừa nhâm nhi bia, vừa cổ vũ cho đội bóng yêu thích.

Nói chung, đến Berlin, mà ra khu Đồng Xuân thì bạn sẽ giống như đang đi dạo ở một góc phố, khu chợ phố cổ Hà Nội.

Bài và ảnh: GIA BÌNH (từ Berlin, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.