Cửa khẩu Kerem Shalom bị đóng cửa ngay sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7-10 và kể từ đó, hàng viện trợ chỉ được chuyển qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập với Gaza, nơi chỉ có thể tiếp nhận khoảng 100 xe tải mỗi ngày.

leftcenterrightdel

Cửa khẩu Kerem Shalom bắt đầu mở cửa lại từ ngày 17-12. Ảnh: www.i24news.tv

Hai nguồn tin từ Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập xác nhận, các xe tải đã bắt đầu đi qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Gaza trong ngày 17-12. Một trong các nguồn tin nói rõ đã có 79 xe viện trợ đi qua cửa khẩu này.

Kerem Shalom, nằm ở đường biên giới giữa Ai Cập, Israel và Gaza, là một trong những điểm trung chuyển chính cho hàng hóa ra vào Gaza. Cửa khẩu này cho phép vận chuyển nhanh hơn nhiều so với cửa khẩu Rafah cách đó vài km. Israel đã phê duyệt việc tiếp nhận viện trợ tại cửa khẩu này vào tuần trước.

Tuyên bố của COGAT, cơ quan quân sự của Israel điều phối viện trợ nhân đạo cho các vùng lãnh thổ Palestine, nêu rõ: “Bắt đầu từ hôm nay (17-12), các xe tải viện trợ của Liên hợp quốc sẽ được kiểm tra an ninh và được chuyển thẳng đến Gaza qua Kerem Shalom, để tuân thủ thỏa thuận của chúng tôi với Mỹ”.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết việc mở cửa khẩu Kerem Shalom cho phép nước này duy trì cam kết cho 200 xe tải viện trợ vào Gaza mỗi ngày như đã đưa ra trong thỏa thuận trao đổi con tin diễn ra vào tháng trước. Trước đó, Israel cũng đã đồng ý cho kiểm tra xe tải tại cửa khẩu Kerem Shalom, song cho đến trước ngày 17-12, các xe tải vẫn phải quay lại cửa khẩu Rafah để vào Gaza từ Ai Cập. Các nhóm viện trợ kêu gọi Israel cho phép họ đi thẳng vào Gaza.

Trong bối cảnh Israel đẩy mạnh chiến dịch ở Gaza, tình hình nhân đạo ở vùng đất bị bao vây này đang trở nên tồi tệ. Liên hợp quốc và các cơ quan quốc tế khác đã cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực, nước sạch và thuốc men nghiêm trọng tại Gaza.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.