Tại Paris, từ 8 giờ sáng, những người ủng hộ bà Trần Tố Nga đã có mặt trước cửa Tòa án Paris. Họ đến để tham dự phiên tòa của người phụ nữ Pháp gốc Việt nhỏ bé, 82 tuổi, dám một mình đối đầu với các tập đoàn hóa chất khổng lồ trong suốt hơn 10 năm qua. Không chỉ muốn bày tỏ sự ủng hộ với người phụ nữ có nghị lực phi thường này, những người tham dự còn muốn được thấy lẽ phải sẽ thuộc về chính nghĩa và tiếng nói của đại diện cho những nạn nhân da cam Việt Nam sẽ được Tòa án Paris lắng nghe và thấu hiểu.

Phòng xử án chật kín người tham dự. Do không đủ ghế nên nhiều người phải đứng suốt hơn ba giờ diễn ra phiên tòa. Cuối phòng là ba vị thẩm phán ngồi lắng nghe ý kiến tranh tụng của mỗi bên.

leftcenterrightdel

 Bà Trần Tố Nga trả lời phỏng vấn báo chí sau phiên tòa.

leftcenterrightdel
 Từ sáng sớm, đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp, đại diện các hội đoàn và báo giới đã có mặt trước cửa trụ sở Tòa án Paris để tham dự phiên tòa. 

Hai luật sư tình nguyện giúp bà Trần Tố Nga trong vụ kiện là Bertrand Repolt và William Bourdon cho rằng, các công ty hóa chất đã cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ sử dụng tại chiến trường Việt Nam phải có trách nhiệm với hành động của mình và không được hưởng "quyền miễn trừ" vì phục vụ Nhà nước Mỹ. 

Các luật sư khẳng định đủ bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp này tham gia dự thầu tự nguyện, có quyền tự quyết định về việc sản xuất, cũng như hàm lượng của chất độc dioxin trong chất diệt cỏ cung cấp cho quân đội Mỹ trong giai đoạn 1961-1971 ở Việt Nam. Các hành động này đã gây ra hậu quả thảm khốc cho con người và môi trường Việt Nam, kéo dài đến tận ngày nay. 

Bản thân bà Trần Tố Nga, thân chủ của họ, là nạn nhân của chất độc này và phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng như mất đứa con đầu lòng, các con khác đều bị ảnh hưởng về sức khỏe, bản thân bị ung thư...  Các luật sư cũng nêu ra quyền được xét xử là quyền cơ bản của bà Trần Tố Nga và mong có thể có thể giành lại công lý cho nạn nhân.

Về phía mình, các luật sư đại diện cho 14 doanh nghiệp hóa chất phủ nhận trách nhiệm của thân chủ, khẳng định các doanh nghiệp này đã hành động theo yêu cầu của quân đội Mỹ, do đó họ viện dẫn "quyền miễn trừ" cho phép một Nhà nước tránh bị truy tố tại tòa án của một quốc gia khác để từ đó phủi bỏ trách nhiệm đối với những hậu quả mà sản phẩm của các doanh nghiệp gây ra tại chiến trường Việt Nam. 

Sau 3 giờ tranh tụng, các thẩm phán đã ghi nhận ý kiến của mỗi bên và cho biết sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 22-8 tới. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.