Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 11-6, một khoản ngân sách 25,9 tỷ won (khoảng 18,8 triệu USD) đã được phê duyệt để di dời Văn phòng Tổng thống từ quận Yongsan trở lại Nhà Xanh. Khoản ngân sách này ít hơn 11,9 tỷ won so với số tiền 37,8 tỷ won mà cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol đã sử dụng khi ông chuyển văn phòng từ Nhà Xanh đến trụ sở mới ở quận Yongsan vào năm 2022.

 Du khách tham quan Nhà Xanh tại Seoul, Hàn Quốc ngày 8-6-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Kang Yoo Jung cho biết quyết định này được đưa ra nhằm khôi phục hoạt động bình thường của guồng máy chính phủ. Tổng thống Lee Jae Myung đã xem xét và phê duyệt đề xuất ngân sách này tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước. 

Để chuẩn bị cho việc di dời, chương trình tham quan Nhà Xanh sẽ được điều chỉnh. Cụ thể, việc tham quan sẽ bắt đầu được điều chỉnh tần suất và khu vực từ ngày 16-7, và tạm dừng hoàn toàn từ ngày 1-8 cho đến khi việc di dời hoàn tất. Quỹ Nhà Xanh cũng thông báo rằng phương thức tham quan hiện tại sẽ được duy trì cho đến ngày 14-7. Sau đó, từ ngày 17 đến 31-7, số lượng người và cung đường tham quan sẽ được điều chỉnh. Việc đón khách du lịch dự kiến sẽ được nối lại sau khi dự án di dời hoàn tất. 

Nhà Xanh là khu phức hợp lịch sử, từng là nơi ở và làm việc của các Tổng thống Hàn Quốc trước đây, bao gồm cả nơi ở chính của Tổng thống và phu nhân, cùng các văn phòng hành chính liên quan. Năm 2022, Tổng thống Yoon Suk Yeol khi nhậm chức đã quyết định chuyển Văn phòng Tổng thống về Yongsan và mở cửa khu Nhà Xanh cho công chúng tham quan. 

Thông tin cho biết công tác di dời sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, tận dụng các ngày cuối tuần và ngày lễ, nhằm đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ và tạo môi trường thuận lợi hơn cho việc tham quan sau này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.