Thực tế này cho thấy thế giới không nên chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh. 

Theo Yonhap, ngày 6-7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 19.371 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 224 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 18.433.359. Đáng chú ý, số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng gần gấp đôi so với một tuần trước đây ghi nhận chỉ 10.455 ca. KDCA nêu rõ, đà lây lan dịch Covid-19 gần đây đã tăng đột biến trong bối cảnh khả năng miễn dịch của người dân dần suy yếu và các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Tại Trung Quốc, trước tình hình số ca mắc mới Covid-19 gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, chính quyền các địa phương phải siết chặt mọi biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn lây nhiễm. Tính đến ngày 5-7, Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 226.176 ca mắc Covid-19 có triệu chứng, bao gồm các ca lây nhiễm trong nước và các ca nhập cảnh.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là biện pháp hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh. Ảnh: Getty Images 

Ở khu vực châu Âu, ngày 5-7, Pháp ghi nhận 206.554 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ. Đây là thông tin được Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun công bố trong cuộc điều trần trước Quốc hội Pháp liên quan đến luật phòng, chống Covid-19. Ông Braun cũng cho biết, trong tuần qua, số ca mắc mới trung bình mỗi ngày tại Pháp là 120.000 ca. Ông Braun nhấn mạnh: “Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron hiện là các chủng chiếm ưu thế, đang gây ra sự bùng phát dịch bệnh trên khắp cả nước”. Trong bối cảnh Pháp đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng Covid-19, các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 7 tấn công nước này. Không chỉ riêng Pháp, quốc gia châu Âu khác là Italy cũng đang chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng. Bộ Y tế Italy cho biết, ngày 5-7, nước này có 132.274 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, mức cao nhất kể từ ngày 2-2 ghi nhận 118.994 ca mắc mới.

Trong khi đó, tại New Zealand, giới chuyên gia y tế đã cảnh báo nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 mới tại nước này với các trường hợp nhiễm virus đang gia tăng và nhiều loại biến thể đồng thời xuất hiện. Ngày 5-7, nước này ghi nhận 9.629 ca mắc Covid-19. Tính trung bình trong 7 ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới tại quốc gia ở châu Đại Dương cán mốc 7.246 người/ngày, tăng so với mức 5.480 người/ngày trong giai đoạn 7 ngày của tuần trước đó. 

Những tuần gần đây, nhiều quốc gia đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng trở lại. Các chuyên gia y tế nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch mới. Nhận định về đại dịch Covid-19, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Đại dịch đang thay đổi, nhưng nó chưa kết thúc”. Ông Ghebreyesus cũng bày tỏ lo ngại về việc giảm tỷ lệ xét nghiệm và giải trình tự gene ở các quốc gia. Điều này khiến công tác giám sát khả năng bùng phát và việc theo dõi sự phát triển của virus trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, giới chức y tế các nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người, đồng thời khuyến khích người dân, đặc biệt là người cao tuổi, nhanh chóng tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường. Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao Colin Angus từ Đại học Sheffield (Anh), việc triển khai tiêm phòng các mũi cơ bản cho người dân đã tạo ra một bức tường hiệu quả ngăn chặn làn sóng dịch bệnh, ước tính giúp gần 20 triệu người trên toàn thế giới tránh khỏi nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, do miễn dịch giảm dần theo thời gian và các biến thể mới thường có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn, nên bức tường bảo vệ trên đã không còn kiên cố.

LÂM ANH