Cuộc họp đã rà soát toàn diện nội dung nghị sự và công tác hậu cần cho Hội nghị AMM-58 và các Hội nghị liên quan. Các Hội nghị Bộ trưởng lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra chỉ vài tuần sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 với nhiều kết quả có ý nghĩa lịch sử, mở ra giai đoạn phát triển mới của ASEAN. Triển khai quyết định của các Lãnh đạo, các Bộ trưởng sẽ trao đổi sâu về định hướng và cách thức đưa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các chiến lược hợp tác vào triển khai trong thực tiễn. Cụ thể hóa các bước cho Timor Leste gia nhập ASEAN, các Bộ trưởng sẽ bàn chi tiết việc xây dựng lộ trình và triển khai các thủ tục tham gia văn kiện pháp lý của Timor-Leste, cũng như tiếp tục hỗ trợ dành cho Timor-Leste sau khi trở thành thành viên ASEAN. Các Bộ trưởng cũng sẽ đánh giá tổng thể quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thông qua các kế hoạch hợp tác trong giai đoạn mới, đồng thời thảo luận các vấn đề quốc tế, khu vực đang được quan tâm hàng đầu hiện nay.
 |
Đại sứ Trần Đức Bình, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu dự cuộc họp của các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN .
|
Theo chương trình, Hội nghị AMM-58 và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11-7 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Timor-Leste và 17 đối tác của ASEAN. Các Bộ trưởng sẽ tham dự khoảng 20 hoạt động trong các khuôn khổ của ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình cùng các nước đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Malaysia trong việc điều phối, dẫn dắt hợp tác ASEAN đạt nhiều tiến triển, từng bước cụ thể hóa định hướng “bao trùm và bền vững”. Đại sứ Trần Đức Bình cũng cùng Trưởng SOM các nước trao đổi nhiều nội dung cụ thể liên quan đến thích ứng của ASEAN trước các biến động địa kinh tế, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác hiện có, các đề nghị thiết lập đối tác mới, cũng như thủ tục và quy trình kết nạp Timor-Leste làm thành viên ASEAN. Các nội dung này cũng sẽ được báo cáo và trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao xem xét.
Cũng trong ngày 7-7, đã diễn ra Hội nghị Ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Hội nghị tập trung trao đổi về tình hình triển khai Kế hoạch hành động SEANWFZ giai đoạn 2023-2027, các sáng kiến kỷ niệm 30 năm Hiệp ước SEANWFZ (1995-2025) và thúc đẩy tham vấn với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân về việc tham gia ký kết Nghị định thư SEANWFZ.
* Ngày 8-7, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị AMM-58, gồm Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Uỷ ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).
NGỌC MINH
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.