Văn kiện trên được Quốc hội Ukraine thông qua với 338 phiếu thuận và không có bất kỳ phiếu chống nào.

Thỏa thuận này trao cho Mỹ quyền tiếp cận ưu tiên với các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine và mở đường cho khả năng viện trợ quân sự mới cho Kiev, mặc dù không có cam kết bảo đảm an ninh rõ ràng.

 Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine tại Kiev.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Phó thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko viết: "Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế lịch sử giữa Ukraine và Mỹ. Văn bản này không chỉ là cấu trúc pháp lý, mà còn là nền tảng cho một mô hình tương tác mới với một đối tác chiến lược quan trọng".

Mặc dù tất cả các nghị sĩ đều bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận trên, nhưng trước đó vẫn có những ý kiến bày tỏ lo ngại thiếu chi tiết về một số điều khoản, chẳng hạn như cách quản lý quỹ đầu tư dự kiến phục vụ cho quá trình tái thiết Ukraine hoặc cách thức đóng góp.

Để giải đáp những quan ngại này, bà Svyrydenko đã tổ chức họp báo và cho biết quỹ đầu tư sẽ đi vào hoạt động sau vài tuần tới. Sự thành công của quỹ này sẽ phụ thuộc vào mức độ tham gia của Mỹ.

Theo các quan chức thạo tin, hai phụ lục của thỏa thuận khoáng sản sẽ nêu rõ các chi tiết đó và các phụ lục này sẽ được công bố sau.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.