Ngày 17-1, Nội các An ninh Israel đã thông qua thỏa thuận ngừng bắn, trao trả con tin giữa nước này và phong trào Hamas tại Dải Gaza.
Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thỏa thuận này sẽ cần được phê chuẩn tại cuộc họp của Chính phủ Israel, dự kiến diễn ra cùng ngày 17-1 (giờ địa phương), trước khi bắt đầu nghỉ lễ Shabbat của người Do Thái.
Giới phân tích cho rằng, việc Nội các An ninh Israel "bật đèn xanh" cho thỏa thuận sẽ khiến việc phê chuẩn chính thức chỉ còn là vấn đề thủ tục.
 |
Người dân Palestine vui mừng sau khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ tại Dải Gaza, ngày 15-1.
|
Thông báo trước đó của Văn phòng Chính phủ Israel cho biết, những con tin đầu tiên sẽ được trả tự do trong ngày 19-1 theo thỏa thuận đã được đoàn đàm phán hai bên thống nhất.
Thỏa thuận được các bên trung gian là Qatar, Mỹ và Ai Cập công bố ngày 15-1, bao gồm việc tạm ngừng giao tranh tại Gaza và dẫn đến việc thả các con tin của Israel và tù nhân Palestine theo từng giai đoạn.
Theo Chính phủ Israel, Hamas và các đồng minh của nhóm này hiện vẫn giữ hơn 90 con tin bị bắt cóc từ Israel trong các cuộc tấn công vào ngày 7-10-2023, với ít nhất 34 người trong số đó đã thiệt mạng.
Israel phát động cuộc chiến với Hamas tại Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của nhóm vũ trang người Palestine vào tháng 10-2023 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.
Kể từ đó, chiến dịch quân sự của Israel đã làm hơn 46.000 người Palestine ở Gaza thiệt mạng, hơn 100.000 người khác bị thương.
Tin, ảnh: TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 16-1, Israel cho biết nội các nước này sẽ không được triệu tập để phê duyệt thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza do những gì được mô tả là “cuộc khủng hoảng phút chót” do lực lượng Hamas gây ra.
Rạng sáng 16-1 theo giờ Việt Nam, Qatar và Mỹ, hai bên trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza, đã thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và lực lượng Hamas. Thông tin trên được đánh giá là bước đột phá mới giúp thiết lập lại hòa bình tại dải Gaza sau hơn một năm xung đột.