Trong cuộc họp kéo dài 2 giờ tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant những nỗ lực ngoại giao đang được thực hiện nhằm thúc đẩy an ninh, quản trị và tái thiết ở Gaza trong thời kỳ hậu xung đột. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh leo thang xung đột hơn nữa tại Lebanon, coi đây là những việc cần thiết đối với an ninh của Israel. 

Washington đã nhiều lần kêu gọi Israel xây dựng kế hoạch thực tế sau cuộc xung đột ở Gaza. 

leftcenterrightdel
Xe tăng quân đội Israel được triển khai tại khu vực biên giới với Dải Gaza ở miền bắc Israel ngày 27-5-2024. Ảnh: TTXVN 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định Israel sẽ tiếp tục nỗ lực để toàn bộ số con tin đang bị giam giữ tại Gaza được trả tự do, đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ với Washington sau những căng thẳng trong mối quan hệ.

Sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, ông Gallant dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Lloyd Austin và 2 quan chức cấp cao của Nhà Trắng phụ trách vấn đề Trung Đông là Brett McGurk và Amos Hochstein.

Trong tuyên bố cùng ngày trước Quốc hội Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và con tin ở Gaza theo đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy. Tuy nhiên, ông khẳng định Israel sẽ không kết thúc xung đột cho đến khi đạt mục tiêu loại bỏ được Hamas.

Các cuộc pháo kích giữa Israel và lực lượng Hezbollah gia tăng trong những ngày gần đây, sau khi một chỉ huy cấp cao của lực lượng này thiệt mạng trong vụ không kích của Israel. Hiện Mỹ và nhiều nước đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng khu vực này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.