Phát biểu trước báo giới tại New York (Mỹ), ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh cần khẩn trương điều tra vụ việc “để xua tan cảm giác vô luật pháp và tăng cường các biện pháp chống tình trạng gia tăng bất ổn đang tác động đến toàn bộ đất nước Ecuador".

leftcenterrightdel

Ứng cử viên Tổng thống Ecuador Fernando Villavicencio. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó tại Geneva (Thụy Sĩ), Cao ủy LHQ về nhân quyền Volker Turk bày tỏ đặc biệt quan ngại về những thách thức mà đất nước và nhân dân Ecuador đang phải đối mặt do bạo lực gia tăng. Ông Turk cho rằng, chính quyền cần đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ các ứng cử viên chính trị, quan chức chính phủ và đội ngũ truyền thông. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ cả tính mạng và phẩm giá của các cá nhân theo các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người để ngăn chặn những hành động tàn ác tương tự tái diễn.

Ông Villavicencio là một trong 8 ứng cử viên dự kiến tranh cử vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống Ecuador diễn ra ngày 20-8 tới. Tối 9-8, ông Villavicencio đã bị sát hại khi đang rời khỏi một sân vận động ở thủ đô Quito sau cuộc mít tinh vận động tranh cử tại đây. Vụ tấn công cũng đã khiến 9 người bị thương, trong đó có 1 ứng cử viên tranh cử nghị sĩ quốc hội và 2 cảnh sát.

Văn phòng Tổng công tố Ecuador cho biết một nghi phạm trong vụ ám sát đã bị lực lượng an ninh bắn hạ, trong khi 6 nghi phạm khác đã bị bắt giữ. Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso nêu rõ vụ sát hại ông Villavicencio là "tội ác có tổ chức", đồng thời cam kết thủ phạm sẽ bị đưa ra trước công lý.

Ngày 10-8, cảnh sát Ecuador cho biết, các đối tượng tham gia trực tiếp vụ sát hại ông Villavicencio là người Colombia thuộc một băng nhóm tội phạm có tổ chức. Nghi phạm bị lực lượng an ninh bắn hạ đã từng bị bắt giữ trước đây vì liên quan đến sử dụng vũ khí trái phép.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.