Quá trình đóng tàu ngầm thế hệ mới U212 NFS (Near Future Submarine) được thực hiện tại xưởng đóng tàu ở La Spezia của công ty Fincantieri từ tháng 2-2022. Tổng trị giá của hợp đồng lên tới 2,7 tỷ euro. Thời gian bàn giao tàu ngầm 212NFS thứ nhất và thứ hai được lên kế hoạch lần lượt vào năm 2027 và 2029.

Năm 2021, công ty Fincantieri đã nhận được đơn đặt hàng chế tạo 2 tàu ngầm U212 NFS cho Hải quân Italia. Các điều khoản trong hợp đồng cũng cho phép nhà sản xuất có khả năng đóng thêm 2 tàu ngầm khác.

leftcenterrightdel
Dự án chế tạo tàu ngầm điện-diesel U212 NFS của Italia. Ảnh: Fincantieri. 

Theo kế hoạch công bố năm 2020, Hải quân Italia đã đặt hàng đóng 4 tàu ngầm U212 NFS thế hệ mới, nhằm thay thế cho 4 tàu ngầm diesel-điện lớp Nazario Sauro còn lại, vốn được trang bị trong giai đoạn 1988-1995.

Tàu ngầm diesel-điện U212 NFS thế hệ mới có khả năng hoạt động liên tục dưới nước tối đa trong 3 tuần. Chúng được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm nâng cấp Black Shark Advanced do Italia sản xuất. Ngoài ra, U212 NFS có thể phóng ngư lôi hạng nặng, tên lửa hành trình và phương tiện không người lái dưới nước.

U212 NFS sẽ được trang bị một nhà máy điện độc lập, với pin nhiên liệu lithium-ion do Italia sản xuất. Đặc điểm này sẽ giúp U212 NFS trở thành một trong những tàu ngầm diesel-điện chạy êm nhất trên thế giới.   

Hải quân Italia (Marina Militare) gần đây đã bắt đầu quá trình nâng cấp hạm đội tàu ngầm. Hiện hải quân nước này có 8 tàu ngầm, 4 trong số chúng thuộc lớp Todaro (hay lớp U212A của Đức).

2 tàu ngầm lớp Todaro đầu tiên là Salvatore Todaro, Scire bắt đầu hoạt động vào các năm 2006 và 2007. Hai chiếc còn lại là Pietro Venuti và Romaneo Romei được biên chế vào năm 2016 và 2017. Các tàu ngầm này được đóng ở Italia, với sự hợp tác từ nhà máy đóng tàu Thyssenkrupp Marine Systems của Đức.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác chung giữa Đức và Italia, ít nhất 10 tàu ngầm lớp U212A đã được đóng trước đó. Trong đó, 4 chiếc trang bị cho Hải quân Italia, và 6 chiếc cho hạm đội Đức.

Có thông tin cho rằng, so với Dự án 212A, các tàu thuộc dự án 212NFS có chiều dài 58,3 m (tăng thêm 1,2 m). Trọng lượng rẽ nước và các đường viền thân tàu cũng được sửa đổi.

Tàu ngầm U212 NFS sẽ được nội địa hóa một phần. Trong đó, hệ thống chiến đấu của tàu ngầm sẽ do công ty Leonardo của Italia phát triển.

Theo các nguồn tin, các tàu ngầm U212 NFS thế hệ mới do công ty Fincantieri chế tạo được thực hiện theo giấy phép của công ty Đức ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS). Dự án đang được thực hiện dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác vũ khí châu Âu (OCCAR). Các tàu ngầm mới sẽ có tính đột phá cao, với những sửa đổi thiết kế đáng kể do Fincantieri phát triển.

Việc nâng cấp hạm đội tàu ngầm của Italia nhằm phục vụ kế hoạch tăng cường hoạt động ở khu vực Địa Trung Hải của hải quân nước này và NATO trong tương lai gần.

MINH TUẤN