Israel đang đối mặt với một vụ cháy rừng quy mô lớn ở những ngọn đồi bên ngoài Jerusalem, được đánh giá "có thể" là lớn nhất trong lịch sử nước này và diễn biến còn phức tạp.
Trận cháy rừng được cho là khởi phát gần khu Mesilat Zion vào khoảng 9 giờ 30 sáng ngày 30-4 (giờ địa phương), sau đó nhanh chóng lan rộng do gió mạnh kết hợp với đợt không khí khô nóng. Phát biểu họp báo cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ vùng Jerusalem, ông Shmulik Friedman, nhận định: “Chúng tôi đang đứng trước một đám cháy rừng rất lớn, có thể là đám cháy lớn nhất từng xảy ra ở đất nước này… nó sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian rất dài. Chúng tôi còn lâu mới có thể kiểm soát được”. Cơ quan cứu hỏa Israel cảnh báo gió tiếp tục mạnh lên với tốc độ có thể đạt tới 90-100 km/giờ, khiến công tác dập lửa càng thêm khó khăn.
 |
Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Lod, Israel. Ảnh: THX/TTXVN |
Hiện các cơ quan chức năng Israel vẫn chưa thể khẳng định trận cháy rừng bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên hay lỗi của con người. Tuy nhiên, trang tin The Media Line ngày 30-4 dẫn lời một quan chức giấu tên của Israel cho biết, nhà chức trách đang nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy là do "khủng bố". Nguồn tin này khẳng định một số đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ, song không cung cấp chi tiết do tính nhạy cảm của cuộc điều tra.
Vụ cháy rừng xảy ra đúng dịp Israel bước vào ngày lễ lớn nhằm kỷ niệm 77 năm Quốc khánh. Vì lý do an toàn, tuyến đường cao tốc Số 1 đã bị chặn, đồng thời lễ kỷ niệm chính dự kiến diễn ra tối 30-4 tại Jerusalem cũng bị hủy bỏ.
Trước tình hình nghiêm trọng, nhiều quốc gia đã đề nghị hỗ trợ Israel. Văn phòng Ngoại trưởng Israel Gideon Saar ngày 30-4 cho biết, Ukraine sẽ cử một máy bay, Pháp sẽ điều một máy bay và Tây Ban Nha sẽ cử hai máy bay chữa cháy đến giúp Israel dập lửa. Ngoài ra, Romania, Croatia và Italy cũng đã đưa ra cam kết hỗ trợ tương tự. Dự kiến, các đội cứu hỏa quốc tế sẽ bắt đầu hoạt động tại Israel vào ngày 1-5.
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 20-4, quân đội Israel thông báo đã tấn công một cơ sở quân sự của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở miền Nam Lebanon và loại khỏi vòng chiến đấu một thành viên của nhóm vũ trang này trong đợt không kích riêng rẽ trước đó cùng ngày.
Phong trào Houthi ở Yemen ngày 18-4 tuyên bố đã thực hiện những cuộc tấn công riêng rẽ nhằm vào khu vực lân cận sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel, cũng như 2 tàu sân bay và các tàu chiến của Mỹ đang neo trên Biển Đỏ và Biển Arab.