Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Tehran do Bộ Ngoại giao Iran tổ chức ngày 21-5, ông Sheibani cho hay Iran đang nhờ Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar làm trung gian để đưa quan điểm của mình tới chính quyền Syria, nhưng không vội nối lại quan hệ ngoại giao đầy đủ với Damascus.

Theo ông Sheibani, Iran đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Syria và lo ngại rằng tình hình bất ổn ở Syria có thể dẫn đến sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, điều có thể đe dọa không chỉ Syria mà còn toàn bộ khu vực.

Lực lượng an ninh Syria gác tại thị trấn Ashrafiyat Sahnaya, Tây Nam thủ đô Damascus.

Ông Sheibani nói thêm, đến thời điểm hiện tại, hai bên chưa có liên lạc trực tiếp với nhau. Thay vào đó, các cuộc trao đổi diễn ra gián tiếp thông qua các đối tác tại Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Ông cũng chia sẻ rằng, trong các chuyến thăm gần đây đến Saudi Arabia và UAE, ông đã truyền tải quan điểm của mình thông qua những kênh này. Bên cạnh đó, Syria cũng đã gửi thông điệp qua các kênh tương tự.

Ông Sheibani cũng lưu ý nhiều lực lượng khác nhau đang hiện diện ở Syria, trong đó có lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Tây Bắc Syria, Mỹ có lực lượng đồn trú ở Đông Bắc Syria, trong khi Israel đã chiếm giữ vùng đệm do Liên hợp quốc kiểm soát trên Cao nguyên Golan, kể từ khi Tổng thống Syria Bashar Al Assad bị lật đổ vào tháng 12-2024.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.