Ngày 13-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết việc ký kết bản ghi nhớ (MoU) giữa Iran và Mỹ nhằm chấm dứt xung đột sẽ không diễn ra vào ngày 14-6 như một số thông tin được đề cập trước đó.
Người phát ngôn này nêu rõ thời điểm ký kết cụ thể vẫn chưa được ấn định và "sẽ không phải ngày mai (tức ngày 14-6)". Đồng thời cho rằng cần thận trọng khi đề cập tới thời điểm ký kết do phía Mỹ vẫn thể hiện sự thiếu nhất quán trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, ông Baghaei không loại trừ khả năng văn kiện này có thể được ký trong những ngày tới nếu các bên tiếp tục thu hẹp được những khác biệt còn tồn tại.
 |
Người dân Iran cầm quốc kỳ trên đường phố. Ảnh: AP
|
Phát biểu trên tiếp tục cho thấy tiến trình đàm phán giữa Tehran và Washington vẫn chưa đạt được sự đồng thuận cuối cùng, bất chấp những tín hiệu lạc quan xuất hiện trong những ngày gần đây.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các bên đã đạt được đồng thuận về một thỏa thuận với Iran và cho biết thời gian, địa điểm ký kết sẽ sớm được công bố. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thông báo hủy kế hoạch không kích Iran với lý do các cuộc thương lượng đã đạt bước tiến quan trọng.
Trong khi đó, Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải trong các nỗ lực chấm dứt xung đột, cũng cho biết các bên đã đạt đồng thuận về văn bản của một thỏa thuận hòa bình. Trên mạng xã hội X ngày 13-6, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết một thỏa thuận hòa bình giữa Iran và Mỹ dự kiến được hoàn tất trong vòng 24 giờ tới, Islamabad đang chuẩn bị cho việc ký kết ban đầu diễn ra bằng hình thức kỹ thuật số, tức mỗi bên sẽ ký từ xa, sau đó sẽ có thông báo về việc hai bên đã ký bản ghi nhớ này.
TTXVN
Ngày 12-6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ thông báo nước này đã đề nghị đăng cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ - Iran và đang liên lạc chặt chẽ với hai bên về việc này. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới cho biết Mỹ "tự tin từ 80 – 85%” sẽ ký kết một thỏa thuận với Tehran để chấm dứt xung đột trong những ngày tới.
Mấy ngày này, những diễn biến mới nhất liên quan đến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, các thông điệp được phát đi từ Washington, Tehran và cả Tel Aviv cho thấy triển vọng đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran vẫn rất khó đoán định, bất chấp những đánh giá lạc quan xuất hiện trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhiều nguồn tin cho biết, Mỹ và Iran có thể sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình tạm thời trong vài ngày tới, trong khi các quan chức Iran phủ nhận việc hai bên đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.