Theo ban tổ chức, đã có 85.000 người tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội (Knesset), 14.000 người biểu tình ở Haifa và 10.000 người tập trung ở Netanya. Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng diễn ra đồng thời ở các địa phương trên toàn quốc.

Tối cùng ngày, khoảng 200.000 người đã tập trung ở Tel Aviv - trung tâm của các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp trong suốt 28 tuần qua. Những người biểu tình dự định sẽ tiếp tục kéo về Jerusalem để tập trung quanh trụ sở Knesset từ ngày 23 đến 25-7, khi cơ quan lập pháp này thảo luận và bỏ phiếu lần thứ 2 và lần cuối cùng để thông qua dự luật tranh cãi hạn chế quyền phán quyết của Tòa án Tối cao đối với quyết định của chính phủ. 

leftcenterrightdel
Hàng chục nghìn người tập trung ở đoạn đường từ Tel Aviv tới Jerusalem ngày 22-7. Ảnh: AFP 

Hiệp hội Y khoa Israel cùng ngày đã kêu gọi các bác sĩ ngừng việc và di chuyển về Jerusalem trong ngày 23-7 để hưởng ứng cuộc biểu tình. Trong khi đó, hơn 10.000 binh sĩ lực lượng dự bị đã tuyên bố ngừng nghĩa vụ quân sự hàng năm để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp. Trước đó, hơn 1.000 quân nhân dự bị thuộc lực lượng Không quân Israel cũng đã tuyên bố từ chối nghĩa vụ huấn luyện hàng năm.

Người đứng đầu Tổng liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào đêm 22-7 khi nhiều người yêu cầu ông phải tổ chức một đợt tổng đình công trên toàn quốc như hồi tháng 3, để ngăn chặn Knesset thông qua dự luật tranh cãi.

Chiều 22-7, cảnh sát Israel ra thông báo cho biết sẽ đóng cửa một số tuyến đường ở thành phố Jerusalem trong ngày 22 và 23-7 do lượng người biểu tình từ các địa phương đang đổ về thành phố này. Hiện hoạt động giao thông trên tuyến quốc lộ số 1 nối Tel Aviv với Jerusalem đã bị ách tắc một chiều do người biểu tình tuần hành trên con đường này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.