Cảnh báo sóng thần nguy hiểm vẫn được duy trì tại các khu vực  bờ biển dọc các đảo của Philippines và cả ở đảo quốc láng giềng Indonesia sau động đất. Tuy nhiên, theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, sóng thần dự báo sẽ không cao hơn 30cm.

Động đất xảy ra ở khu vực cách thành phố General Santos khoảng 193km về phía Đông, ở độ sâu 60km dưới lòng đất. Văn phòng động đất, của Chính phủ Philippines, cho biết nhiều thành phố ở miền Nam đã cảm nhận rung lắc cường độ nhẹ vì trận động đất trên. Trong khi đó, cơ quan dân phòng tỉnh Mindanao cho biết chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại tài sản do động đất gây ra. USGS cũng cho rằng ít khả năng có thương vong và thiệt hại. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng các trận động đất gần đây trong khu vực này đã gây lở đất, dẫn tới thương vong.

Indonesia và Philippines nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Thảm họa động đất lớn gần đây nhất tại Philippines xảy ra vào năm 2013, khi trận động đất mạnh 7,1 độ đã làm hơn 220 người thiệt mạng và phá hủy nhiều ngôi chùa cổ ở các đảo miền Trung. Trong khi đó, Indonesia vừa phải trải qua hai trận sóng thần lớn trong năm nay. Hơn 400 người đã thiệt mạng cuối tuần trước, khi một ngọn núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở bờ biển đảo Tây Java và Nam Sumatra. Trận động đất - sóng thần hồi tháng 9 vừa qua làm khoảng 2.200 người ở Palu trên đảo Sulawesi thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.

TTXVN