CPN-UML ra hạn chót là tối 3-7 (giờ địa phương) để Thủ tướng Dahal từ chức và ủng hộ ý tưởng thành lập “chính phủ đồng thuận quốc gia” do ông Sharma Oli - Chủ tịch CPN-UML đồng thời là cựu thủ tướng - đứng đầu.

Động thái trên được đưa ra sau khi đảng Quốc đại Nepal và CPN-UML, hai đảng lớn nhất tại Hạ viện, tối 1-7 đã nhất trí cùng thành lập liên minh mới.

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ở Kathmandu. 

Ông Rajendra Gautam - phụ trách bộ phận báo chí của CPN-UML - cho biết “chúng tôi đã kêu gọi Thủ tướng từ chức để hỗ trợ quá trình thành lập chính phủ đồng thuận quốc gia dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đảng chúng tôi. Đảng của chúng tôi mong muốn tất cả các đảng, trong đó có Đảng Cộng sản Nepal (MC) do ông Dahal lãnh đạo, tham gia chính phủ mới”.

Bên cạnh đó, ông Gautam xác nhận CPN-UML sẽ rời khỏi chính phủ và chỉ rút lại sự ủng hộ nếu ông Dahal bác bỏ khả năng từ chức.

Trong khi đó, CPN (MC) tuyên bố Thủ tướng Dahal sẽ không từ chức mà muốn tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện Nepal.

Thủ tướng Dahal trở thành người đứng đầu chính phủ liên minh từ tháng 12-2022 khi cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 không có đảng phái nào chiếm đa số tại Hạ viện. Ông đã thành lập liên minh với cả đảng Quốc đại Nepal và CPN-UML kể từ đó.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.