Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng Tổng thống Putin và người dân Nga nhân dịp nhà lãnh đạo này vừa nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Putin, nước Nga sẽ đạt được những tiến bộ mới trong phát triển đất nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đánh giá cao mối quan hệ Trung-Nga hiện nay và cho biết hai bên cần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương này. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm duy trì quan hệ láng giềng tốt và đối tác tốt, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, cùng theo đuổi sự phát triển và khôi phục đất nước. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 16-5. Ảnh: AFP

Về phần mình, Tổng thống Putin cho rằng, Nga và Trung Quốc đã tích lũy được nền tảng hợp tác vững chắc và Bắc Kinh là đối tác chính của Moscow trong lĩnh vực thương mại và kinh tế. Tổng thống Putin cho biết, trong năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 25%, đạt 227 tỷ USD, theo đó Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc. Theo ông, đây là kết quả của các kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Trung đến năm 2023 được phê duyệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Moscow vào tháng 3-2023. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp là những lĩnh vực ưu tiên. Ông cũng ghi nhận hợp tác về công nghệ cao, đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông giữa hai nước. Hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng, theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức năm giao lưu văn hóa Nga và Trung Quốc vào năm 2024-2025.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.