Chỉ thị cũng quy định việc ra, vào Thủ đô Vientiane hay ra khỏi nơi cư trú trong một số trường hợp cần thiết, trong đó cho phép các cá nhân có thể trở về nơi cư trú tại Thủ đô Vientiane hoặc các cá nhân có thể ra khỏi nơi cư trú để mua bán thực phẩm và đồ dùng cần thiết. Chỉ thị có hiệu lực từ 6 giờ ngày 22-4 đến 24 giờ ngày 5-5-2021 trên phạm vi toàn lãnh thổ Lào nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Người dân Lào đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại một khu chợ. Ảnh: Vientiane Times.

Ông Bounphaeng Phoummalaysith, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết, ngày 21-4, Chính phủ Lào cũng như Ban Chuyên trách đã ra chỉ thị đóng cửa, dừng các hoạt động để ngăn chặn, phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, nhất là tiếp tục đóng các cửa hàng giải trí, karaoke, Internet, cà phê, massage, trung tâm thể thao; cấm lợi dụng cơ hội để tăng giá hàng hóa như thiết bị y tế, đồ ăn uống và đồ dùng hằng ngày; lập thêm các điểm xét nghiệm, tiếp tục tiến hành tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên trên cả nước. Ngoài ra, cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người, các hoạt động tôn giáo, lễ hội truyền thống, đám cưới, tiệc tùng, đồng thời thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay…

Đi đôi với các quy định trên, Chính phủ Lào cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, xét nghiệm, truy tìm những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. Các địa phương khác tại Lào sẽ do Ban Chuyên trách tỉnh đó xem xét, tùy vào tình hình thực tế để có các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp.

Ngày 22-4, Lào có thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 94 ca và chưa có ca tử vong.

TRẦN HUYỀN (theo kpl.gov.la)