Ngày 10-5, Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin cho biết Pakistan đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tên Bunyanun Marsoos (cụm từ "Cấu trúc Vững chãi" nổi tiếng trong Kinh Qur'an) để đáp trả Ấn Độ.
Theo các nguồn tin này, chiến dịch đang nhắm vào nhiều mục tiêu trên khắp Ấn Độ, trong đó kho tên lửa BrahMos tại thành phố Beas của Ấn Độ được cho là đã bị phá hủy trong đợt tấn công đầu tiên.
Trong khi đó, hãng truyền thông NDTV của Ấn Độ đưa tin Pakistan hiện đã đóng cửa không phận với tất cả các hoạt động giao thông đường không.
 |
Nhân viên an ninh Ấn Độ đứng gác trên đường cao tốc dẫn tới Pahalgam thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 23-4-2025. Ảnh: Reuters |
Trước đó, New Delhi và Islamabad đã cáo buộc lẫn nhau phóng tên lửa đạn đạo.
Cụ thể, kênh News18 của Ấn Độ dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Pakistan đã phóng 6 tên lửa đạn đạo nhằm vào bang Punjab của Ấn Độ ngày 9-5. Nguồn tin cho biết thêm lực lượng vũ trang Ấn Độ đã đánh chặn được tất cả các tên lửa này. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Pakistan tuyên bố trong một thông báo trên đài phát thanh quốc gia rằng Ấn Độ đã phóng tên lửa đạn đạo nhưng tất cả đều rơi xuống lãnh thổ Ấn Độ ở bang Punjab.
Trong một diễn biến leo thang cùng ngày, người phát ngôn quân đội Pakistan Ahmed Sharif Chaudhry cho biết Ấn Độ đã phóng tên lửa không đối đất vào 3 căn cứ không quân Pakistan, bao gồm căn cứ không quân Nur Khan ở quận Rawalpindi gần thủ đô Islamabad, căn cứ không quân Murid ở quận Chakwal và căn cứ không quân Shorkot ở quận Jhang.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 8-5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì cuộc họp cấp cao với lãnh đạo các bộ, ngành để rà soát công tác chuẩn bị quốc gia và phối hợp liên bộ trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan gia tăng.
Cuộc không kích rạng sáng 7-5 của Ấn Độ vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Islamabad kiểm soát làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quân sự giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nam Á.