Với mục tiêu phù hợp hơn đối với các biến thể hiện đang lưu hành, cụ thể là nhằm vào các biến thể phụ Omicron XBB.1.5, loại vắc xin Covid -19 mới nhất này của Pfizer-BioNTech sẽ được sử dụng cho cả đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên.

Cho tới nay, Bộ Y tế Canada đã cấp phép sử dụng cho hai loại vắc xin được cập nhật của Moderna và Pfizer. Cả hai loại này đều nhằm vào biến thể phụ XBB.1.5 đang xuất hiện tràn lan trong năm nay.

leftcenterrightdel
Nhiều quốc gia và công ty trên toàn cầu đã tham gia cuộc đua phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh minh họa: Nikkei 

Các quan chức y tế Canada nói rằng hai loại này có khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễm trùng và các bệnh lý nghiêm trọng. Họ cũng đang khuyến nghị cập nhật vắc xin cho những người đã sử dụng liều cuối cùng quá 6 tháng và nhấn mạnh rằng mũi tiêm này đặc biệt quan trọng đối với những nhóm dễ bị tổn thương.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Canada nhấn mạnh tiêm chủng vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ mọi người chống lại Covid -19. Bằng chứng đã cho thấy các loại vắc xin được phê duyệt sử dụng ở Canada có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, nhập viện và thậm chí tử vong do Covid -19 gây ra.

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, khẳng định Chính phủ Canada sẽ cũng cấp đủ các loại vắc xin Covid -19 cập nhật để hỗ trợ chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Các mũi tiêm mới nhằm vào biến thể XBB khác với thế hệ vắc xin thế hệ đầu không còn chứa kháng nguyên đột biến đối với loại vi rút SARS-CoV-2 nguyên thủy. Thay vào đó, chúng đã được cải tiến để cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các dòng Omicron gần đây hơn. Gần đây, các quan chức y tế Canada đã ngừng coi những mũi tiêm mới là liều tăng cường và thay vào đó, họ gọi chúng là vắc xin cập nhật.

Các quan chức y tế cũng đang khuyến nghị mọi người nên tiêm phòng cúm mùa hàng năm và cập nhật vắc xin Covid để bảo vệ và giúp ngăn ngừa làn sóng vi rút vào mùa Thu Đông, giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Hiện tại, Bộ Y tế Canada cũng đang tiến hành xem xét hồ sơ của hãng Novavax đối với loại vắc xin ngừa Covid nhằm vào biến thể phụ Omicron XBB.1.5 dành cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.