Thông cáo báo chí ngày 15-5 của NEC cho biết, sau khi xem xét các bộ hồ sơ đã bổ sung hoàn thiện, cơ quan này chính thức công nhận thêm 5 chính đảng và danh sách ứng viên đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII.

leftcenterrightdel
Các cuộc diễu hành vận động bầu cử trên một số tuyến đường chính của thủ đô Phnom Penh. Ảnh: TTXVN

Trong số các chính đảng được NEC yêu cầu bổ sung tài liệu, đảng Ánh nến (CP) đối lập đã bị loại do không đính kèm văn bản (có thị thực) xác nhận đã đăng ký danh sách chính đảng hoạt động tại Bộ Nội vụ Campuchia. Nhiều chính đảng ở Campuchia đã ủng hộ quyết định của NEC. Về phần mình, đảng CP cho biết họ đang đệ đơn kháng cáo quyết định trên của NEC lên Hội đồng Hiến pháp, cơ quan tư pháp hàng đầu của Campuchia.

Các chính đảng được NEC công nhận đủ điều kiện tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới bao gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thanh niên Campuchia (CYP), Khmer Quốc gia Đoàn kết (KNUP), Pháp trị (DP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Quốc tịch Campuchia, Khmer là Một, Khmer Phát triển (KCP), FUNCINPEC, Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP), Dân nguyện, Thống nhất Dân tộc Khmer, Dân chủ Cơ sở, Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia, Khmer Hết nghèo, Khmer Phát triển Kinh tế, Nông dân và đảng Phụ nữ vì Phụ nữ.

Tính đến chiều 8-5, ngày cuối cùng trong quãng thời gian 15 ngày đăng ký danh sách chính đảng và danh sách ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII ở Campuchia theo quy định, NEC đã tiếp nhận 20 bộ hồ sơ của các đảng chính trị. Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 23-7 tới.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 29-7-2018.

TTXVN