Bài viết với tiêu đề “Quan hệ Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt hiếm có trên thế giới” nhấn mạnh, trong lịch sử quan hệ quốc tế, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam là tấm gương sáng chưa từng có, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước trong quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Điểm đặc biệt trong quan hệ giữa hai dân tộc Lào - Việt Nam là chúng ta cùng chiến đấu chống kẻ thù chung và giành thắng lợi trong lịch sử cách mạng, như: Năm 1945 hai nước giành chính quyền, năm 1954 giành thắng lợi trước thực dân Pháp, năm 1975 giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, hoàn thành cách mạng giải phóng dân tộc và thực hiện thắng lợi sứ mệnh cải cách.

leftcenterrightdel

Thông tấn xã Lào đăng trang trọng bài viết với tiêu đề "Quan hệ Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt hiếm có trên thế giới". Ảnh: kpl.gov.la

Mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, tôn trọng lẫn nhau và ủng hộ lẫn nhau bằng cả trái tim và khối óc. Trải qua gian khổ, mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng và hai nước đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy”. Trong hơn nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ con em của nhân dân Việt Nam đã sang giúp nhân dân Lào chiến đấu giành độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới hướng tới ấm no, hạnh phúc. Nhiều đồng chí đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ cách mạng Lào, coi Lào như Tổ quốc thứ hai của mình.

Trên khắp mọi miền của đất nước Lào, máu của các chiến sĩ Việt Nam đã hòa quyện với máu của các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân Lào. Nhân dân Lào cũng đã hy sinh biết bao xương máu góp phần vào việc tăng cường và củng cố mối quan hệ đặc biệt thiêng liêng đó... Để thực hiện Di huấn của Bác Hồ, để xứng đáng với xương máu của biết bao Anh hùng liệt sĩ, với bao dòng nước mắt của những người mẹ, người chị, bao công sức và tâm huyết của đồng bào, đồng chí hai nước chúng ta, chúng tôi nguyện cùng nhân dân Việt Nam giữ gìn mãi mãi tình đoàn kết đặc biệt đó.

Trên các chặng đường cách mạng đầy gian khổ và thắng lợi vẻ vang của hai dân tộc Lào - Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong những năm qua tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Nhìn về tương lai, chúng ta càng thấy rõ sự cần thiết phải bảo vệ, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt này. Đồng thời, cần cảnh giác, đấu tranh không khoan nhượng với các luận điệu thù địch, phá hoại mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Việt Nam và Lào cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, tạo dựng cơ chế ngăn ngừa và giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới, để gia tăng sự gắn bó về mọi mặt và gìn giữ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai biên giới. Hai nước cũng cần tìm các lĩnh vực song trùng lợi ích để tạo nền tảng hợp tác cho quan hệ song phương; tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử gắn bó giữa hai dân tộc.

leftcenterrightdel
Bài viết trên ấn phẩm báo in của Thông tấn xã Lào (KPL).  

 Một ấn phẩm báo in của KPL đăng bài xã luận “Mối quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam trong thời kỳ mới ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu”.

 Bài viết khẳng định, Lào và Việt Nam không chỉ là hai nước láng giềng, mà hai nước còn có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Trong thời kỳ đấu tranh cứu nước, Lào - Việt Nam liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung của hai dân tộc, tương thân tương ái, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, trở thành mối quan hệ đặc biệt, trong sáng, yêu thương, thân thiết, không gì có thể so sánh được, trở thành hình mẫu hiếm có, mối quan hệ truyền thống đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng, nâng niu gìn giữ và không ngừng vun đắp. 

 Sau khi hai Lào và Việt Nam giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mối quan hệ hai nước ngày càng bền vững, đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp; các chuyến thăm của nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao và các cấp hai nước được tổ chức thường xuyên và trên tất cả các lĩnh vực. Đó chính là nguồn cội của mối quan hệ đoàn kết, trở thành yếu tố quyết định thành công và thắng lợi của hai dân tộc chúng ta, là hình mẫu hiếm có trên thế giới, là mối quan hệ vĩ đại, sâu rộng và là di sản vô giá của hai dân tộc Lào - Việt Nam.

Bài viết khẳng định chuyến thăm lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

HUYỀN CÚC (tổng hợp)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.