Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah ngày 1-5 cho biết, tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều rất quan tâm đến vấn đề này, trong bối cảnh các vụ buôn người xảy ra ngày càng nhiều ở Đông Nam Á với những phương thức lừa đảo sử dụng công nghệ thông tin.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Reuters

Theo ông Teuku Faizasyah, sáng kiến trên của Indonesia với tư cách là một nỗ lực của khu vực nhằm xử lý tội phạm buôn người sẽ được đưa ra thảo luận. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thông qua Tuyên bố chung về chống tội phạm buôn người do lạm dụng công nghệ gây ra.

Ông Faizasyah đánh giá tội phạm buôn người đang ngày càng trở nên phức tạp tại Indonesia. Do đó, các nỗ lực quản lý tập thể trên quy mô khu vực là điều cần thiết, từ giai đoạn phát hiện, ngăn chặn, bảo vệ, hồi hương đến khắc phục gốc rễ của vấn đề. Ông nhấn mạnh “vì lý do đó, năng lực của những người thực thi pháp luật ở các nước thành viên ASEAN cần được tăng cường”, đồng thời cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật ở ASEAN cũng cần thúc đẩy mạnh mẽ công tác điều tra, thu thập bằng chứng, xác định nạn nhân và truy tố tội phạm.

Theo Báo Tin tức