“Bạn học được cách trân trọng những khi có thể cảm nhận một cơn gió, ngửi thấy một mùi hương hay trải nghiệm sự thay đổi của các mùa. Tôi nghĩ rằng Trái Đất thật tuyệt vời. Không hề dễ dàng khi phải sống trong môi trường không trọng lực. Không dễ để ngủ được trong khi cơ thể thường xuyên trôi nổi, không có điểm tựa”, AFP dẫn lời tỷ phú Yusaku Maezawa chia sẻ tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản mới đây.

leftcenterrightdel
Tỷ phú Yusaku Maezawa tại cuộc họp báo ở Tokyo mới đây. Ảnh: Kyodo News 

Hồi tháng 12-2021, tỷ phú Yusaku Maezawa cùng trợ lý Yozo Hirano đã ở lại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) 12 ngày trong một chuyến đi do Tập đoàn công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX của tỷ phú Elon Musk thực hiện.

Theo AFP, chuyến du hành này được cho là có giá khoảng 10 tỷ yen (khoảng 86 triệu USD). Tỷ phú Yusaku Maezawa cùng trợ lý Yozo Hirano đã ghi lại tất cả hoạt động hằng ngày của họ trên ISS để sau đó đăng tải trên kênh YouTube có hơn 1 triệu người đăng ký. Chia sẻ tại cuộc họp báo, tỷ phú Yusaku Maezawa cho biết, ông đã mang theo bức vẽ của một danh họa người Nhật Bản và để lại trên ISS với mong muốn những người đến sau có cơ hội thưởng thức tác phẩm.

Đây chỉ là chuyến du hành không gian đầu tiên trong kế hoạch của vị tỷ phú Nhật Bản. Tỷ phú Yusaku Maezawa dự kiến tham gia một chuyến du hành khác quanh Mặt Trăng do SpaceX tổ chức vào năm 2023. Ông sẽ là khách hàng tư nhân đầu tiên tham gia chuyến du hành quanh Mặt Trăng của SpaceX trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty muốn thương mại hóa hoạt động bay vào không gian, nhắm tới nhóm khách hàng giàu có.

“Không chỉ Mặt Trăng, không chỉ có du hành không gian, tôi còn có mơ ước khám phá đại dương. Tôi đang nghĩ tới chuyện khám phá Mariana Trench, nơi sâu nhất trên Trái Đất mà ít ai từng đặt chân đến. Tôi muốn đối mặt với những thử thách”, AFP dẫn lời tỷ phú Yusaku Maezawa.

Vị tỷ phú Nhật Bản cho biết một số công tác chuẩn bị cho chuyến đi khám phá Mariana Trench, như loại tàu ngầm được sử dụng và thời gian diễn ra, đã được quyết định, song ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

VĨNH AN