Theo AFP, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 9-2 cho biết đang tiến hành các bước để đem tới cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản hỗ trợ và phục hồi tài chính trị giá 1,78 tỷ USD, trong đó 780 triệu USD sẽ được gửi ngay lập tức cho nước này. Ngoài ra, WB cũng đang chuẩn bị một khoản viện trợ khác trị giá 1 tỷ USD dành cho Ankara.

“Chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ ngay lập tức và chuẩn bị khẩn trương đánh giá các nhu cầu cấp bách tại những khu vực bị ảnh hưởng”, Chủ tịch WB David Malpass tuyên bố.

CNN cho hay, tính đến 22 giờ ngày 10-2 (theo giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới khoảng 22.400 người, trong đó ở Thổ Nhĩ Kỳ là gần 19.000 người và ở Syria là gần 3.400 người. Ngoài ra còn có hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

leftcenterrightdel
  Người dân tập trung tại một khu vực dân cư bị tàn phá nặng nề bởi động đất ở tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Trong ngày 9-2 (theo giờ địa phương), đoàn xe cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc (LHQ) đã có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập ở nước này kiểm soát. Theo Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen, trước mắt cần đưa hàng viện trợ đến các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát cũng như những khu vực do lực lượng đối lập nắm giữ để khắc phục hậu quả động đất. Trước đó, một số máy bay chở hàng viện trợ từ Nga, Iran và các quốc gia khác cũng đã hạ cánh tại các sân bay ở Damascus, Aleppo và Latakia của Syria.

Trong bối cảnh công tác cứu hộ, cứu nạn động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã bước sang ngày thứ 4, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ cho phép mở thêm các điểm nhận viện trợ nhân đạo qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhằm giúp việc vận chuyển hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng dễ dàng hơn. Theo người đứng đầu LHQ, trận động đất mà Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phải hứng chịu ngày 6-2 vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong thời đại hiện nay.

Đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ngày 9-2, Mỹ tuyên bố sẽ dành cho hai quốc gia này gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 85 triệu USD. Số tiền này sẽ được dùng để cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp, nơi ở và thực phẩm cho hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Cùng với việc cam kết viện trợ thêm về tài chính để đẩy nhanh công tác cứu hộ và hỗ trợ khẩn cấp ở Syria, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến; một đội chăm sóc khẩn cấp trên không và máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều trị khẩn cấp cho các nạn nhân. Trong khi đó, Venezuela đã gửi đội cứu hộ và hơn 50 chuyên gia, kỹ thuật viên, bác sĩ, chuyên gia về chăm sóc trong thảm họa tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hy Lạp thì gửi các loại lều, giường và chăn cho hàng trăm nghìn người hiện sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng số hàng viện trợ mà Hy Lạp dự kiến sẽ đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ ước tính lên tới 80 tấn.

Trong vài ngày vừa qua, nhiều quốc gia cũng đã lên kế hoạch hoặc bắt đầu triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn tới giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể sẽ phải đối mặt với một thảm họa khác sau động đất, đó là dịch bệnh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để giúp đỡ hai quốc gia này. Theo ông Robert Holden, quan chức xử lý thảm họa động đất của WHO, hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có quá nhiều người phải sống trong cảnh rét mướt, thiếu đồ ăn, nước uống và phương tiện thông tin liên lạc.

Mặc dù bày tỏ lo ngại rằng số người thiệt mạng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ tiếp tục tăng mạnh, song các chuyên gia khẳng định lực lượng cứu hộ, cứu nạn của hai quốc gia này cũng như cộng đồng quốc tế sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

 

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị thương vong

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 10-2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại nước này và đã cử đoàn công tác tham gia cứu trợ các nạn nhân ở các tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bà Nguyễn Phú Tân Hương, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán cho biết, ngoài việc liên hệ với chính quyền và cảnh sát địa phương của 10 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng để tìm hiểu về thông tin người Việt, trực tiếp tham gia cứu trợ các nạn nhân, đoàn công tác còn tiếp đón và hướng dẫn các lực lượng Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Hội Người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đứng ra kêu gọi ủng hộ các nạn nhân của trận động đất.

Trước đó, ngày 8-2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình đã tổ chức quyên góp tối thiểu một ngày lương và nhiều vật dụng thiết yếu, như chăn, quần áo ấm để hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất.

ANH VŨ