leftcenterrightdel

Phòng cho vận động viên Á vận hội Hàng Châu, được trang bị túi đựng đồ cá nhân và móc treo tái chế. Nguồn: news.cn 

Quản lý làng cho biết, sở dĩ Làng vận động viên có trang bị những vật dụng tái chế trên, là để khuyến khích các vận động viên tái chế các vật dụng hàng ngày. “Ý thức tiết kiệm xanh đã được tích hợp vào tất cả khía cạnh của việc xây dựng làng”.

“Có thể cải tạo thì không xây mới” - là nguyên tắc chính trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu. Nhà thi đấu của Đại học Khoa học công nghệ Điện tử Hàng Châu là địa điểm tổ chức các sự kiện đấu kiếm của Á vận hội. Trong quá trình cải tạo nhà thi đấu, hầu hết các trang bị của trường được giữ lại, và tái sử dụng. Sàn thi đấu và hệ thống chiếu sáng được thay mới, tối ưu hóa, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho vận động viên trên sân.

Tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao Đại học Công Thương Chiết Giang Trung Quốc, địa điểm thi đấu bóng ném của Đại hội thể thao châu Á, sàn thi đấu cũ đã được thay mới, tuy nhiên sàn cũ đã được vận chuyển đến trường Trung học Phần Khẩu huyện Thuần An Hàng Châu để tái sử dụng. Từ Phong, Phó phòng công tác thể thao Đại học Công Thương Chiết Giang cho biết: “Chúng tôi rất vui khi có thể tìm được địa điểm phù hợp để tái sử dụng sàn gỗ này cho giáo viên và học sinh”.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Văn hóa và Thể thao Đại học Công Thương Chiết Giang Trung Quốc. Nguồn: ziad.cn

Được biết, trong quá trình thi công các công trình phục vụ Á vận hội, Ban tổ chức đã thúc đẩy việc giảm chất thải rắn, ưu tiên sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, xử lý rác thải xây dựng xanh, sử dụng các công nghệ liên quan để tiết kiệm vật liệu và năng lượng tiêu thụ. Bằng cách tối ưu hóa các kiến trúc của tòa nhà, các địa điểm tổ chức Á vận hội hầu như sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái sinh, một số sân thi đấu sử dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng; tái chế nước mưa và tái sử dụng năng lượng nhiệt thông qua hệ thống tái chế hữu cơ.

Khi nói về việc sử dụng các nguyên vật liệu phục vụ đại hội, câu nói phổ biến nhất của những công nhân ở đây chính là “Có thể mượn thì không thuê, có thể thuê thì không mua”. Phó giám đốc phòng tổ chức và nhân sự - trụ sở chính phân khu Tượng Sơn thành phố Ninh Ba Ngô Đan Quân cho biết: “Từ những thứ nhỏ như máy pha cà phê đến những thứ to như màn hình LED, những vật dụng cần thiết cho Đại hội rất nhiều thứ đều là đi mượn về, sau thi kết thúc đại hội đều sẽ mang trả”.

Tháng 2-2023, trong bản "Kế hoạch hành động nhằm xây dựng một đại hội thể thao không rác thải", khái niệm tiết kiệm được quy định như sau: Tỷ lệ vật liệu được tái chế trong Á vận hội không được dưới 50%; không sử dụng cốc giấy dùng một lần, giảm mua bút ký dùng một lần; tiết kiệm giấy, khuyến khích sử dụng giấy tái sinh; khuyến khích mang theo bình nước cá nhân và không sử dụng chai nhựa.

“Việc tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong quá trình tổ chức đại hội là hành động thiết thực để sử dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên – là điểm cộng tuyệt vời của Á vận hội lần này” – Ngô Đan Quân nhấn mạnh.

THANH HƯƠNG (Theo Tân Hoa xã)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.