Sachiko Kido, 40 tuổi, bắt đầu làm việc trở lại tại công ty bia Kirin có trụ sở ở Tokyo vào tháng 1-2022. Vài năm trước, cô Kido đã rời công ty với hy vọng trở thành chuyên gia quan hệ công chúng. Đại dịch Covid-19 khiến cô thay đổi quyết định và muốn tiếp tục tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Trước đây, tập đoàn Kirin Holdings, chủ sở hữu công ty bia Kirin, chỉ tuyển dụng lại những người nghỉ việc với lý do như sinh con hay chuyển nhà theo vợ hoặc chồng. Vào năm 2020, tập đoàn dỡ bỏ hoàn toàn các điều kiện này. Đến nay, đã có 5 người, bao gồm cả cô Kido, trở lại làm việc. Công ty Ryohin Keikaku, đơn vị điều hành cửa hàng thương hiệu Muji cũng thúc đẩy việc tuyển dụng lại các nhân viên cũ từ năm 2016. Trong năm 2023, công ty này đã tuyển dụng 211 nhân viên cũ, bao gồm cả nhân viên bán thời gian.

leftcenterrightdel

Công sở Nhật Bản từ xưa nổi tiếng với văn hóa coi trọng sự trung thành. Ảnh minh họa: Kyodo

Ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, các dịch vụ giúp xây dựng mạng lưới liên lạc giữa các công ty và những người đã rời khỏi công ty cũng xuất hiện. Nhà cung cấp thông tin việc làm Recruit có trụ sở tại Tokyo đã ra mắt Alumy, một dịch vụ quản lý thông tin về những người đã nghỉ việc và giữ liên lạc thường xuyên với họ thay cho người sử dụng lao động cũ. Hơn 100 công ty đang sử dụng dịch vụ này. Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản với hơn 200.000 nhân viên bắt đầu sử dụng dịch vụ này vào năm 2022. Họ muốn tuyển dụng lại các nhân viên cũ toàn thời gian lẫn bán thời gian và có sự gắn bó với tập đoàn.

Giáo sư Motohiro Morishima, chuyên gia về quản lý nguồn nhân lực tại Đại học Gakushuin nhận định, trong bối cảnh nhảy việc ngày càng phổ biến, việc các công ty tăng cường tuyển dụng lại nhân viên cũ là điều dễ hiểu. Ông Morishima cho rằng các nhà tuyển dụng muốn sử dụng người lao động mà họ đã nắm được khả năng, tính cách ở một mức độ nhất định. Theo ông Morishima, cách thức này mang lại rủi ro thấp hơn đối với doanh nghiệp.

ANH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.