The Washington Post cho biết, hội đồng học khu Los Angeles lớn thứ hai tại Mỹ vừa thông qua quy định cấm điện thoại di động. Học sinh các trường THCS và THPT tại hạt Clark, bang Nevada, khi đến trường được yêu cầu cất điện thoại trong túi đựng cá nhân chuyên dụng, bắt đầu từ mùa thu này, như sản phẩm của công ty Yondr. The Washington Post dẫn báo cáo của Yondr cho biết dự kiến cung cấp hơn 2 triệu “túi niêm phong điện thoại” trong năm nay, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái.

Học sinh tại một trường học ở thành phố Delta, bang Utah cất điện thoại vào vị trí quy định trước khi vào lớp. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation thống kê, tính đến tháng 10-2024, đã có 12 bang ban hành luật cấm hoặc hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học. Một số học khu trao quyền quyết định về việc cho phép học sinh dùng điện thoại trong tiết học cho giáo viên, hoặc cấm trong giờ học nhưng không cấm trong giờ ăn trưa hay ở khu vực hành lang. Các cá nhân vi phạm thường bị thu điện thoại hoặc có thể chịu các hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn nếu tái phạm nhiều lần.

Khảo sát của Pew Research Center chỉ ra rằng, 72% giáo viên THCS cho hay việc học sinh bị phân tâm bởi điện thoại di động là “vấn đề nghiêm trọng” trong lớp. Một nghiên cứu của Viện Công nghệ New York cho thấy cấm thiết bị này trong giờ học có thể giúp cải thiện kết quả học tập. Tổng y sĩ Mỹ Vivek Murthy cũng từng cảnh báo các bậc phụ huynh rằng mạng xã hội là một mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe tinh thần của con trẻ, trong bối cảnh chúng thường lạm dụng điện thoại tại nhà và trường học. Ngoài ra, Hiệp hội giáo dục Mỹ, công đoàn giáo viên lớn nhất nước này, khuyến khích thầy cô giáo vạch ra giải pháp hạn chế học sinh dùng điện thoại trong lớp.

THÁI HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.