4 vòng tròn bảo vệ

Qua các cuộc phỏng vấn với những cựu cận vệ của tổng thống Nga, trang mạng Russia Beyond cho biết ngay từ vài tháng trước khi Tổng thống Vladimir Putin dự kiến xuất hiện trước công chúng, đội ngũ an ninh của ông chủ Điện Kremlin đã phải lên một kế hoạch cụ thể. Đầu tiên là phân tích tất cả các mối đe dọa tiềm tàng, từ hoạt động tội phạm, bất ổn xã hội cho đến cả nguy cơ xảy ra thiên tai tại nơi ông Putin sẽ tới thăm. Một tháng trước chuyến thăm của tổng thống, đội ngũ an ninh sẽ tiến hành hoạt động tiền trạm. Mọi thứ sẽ được kiểm tra, sửa chữa “cho đến tay nắm cửa cuối cùng” để bảo đảm trong thời gian chuyến thăm, không nhân viên sửa chữa nào cần phải tiếp cận nơi lưu trú của tổng thống. Các thiết bị gây nhiễu cũng được lắp đặt để chặn các tín hiệu vô tuyến kích nổ truyền đến vị trí của tổng thống Nga. Luật pháp Nga cho phép đội ngũ an ninh của tổng thống được quyền lục soát các đối tượng tình nghi, tiếp cận mọi tòa nhà, tổ chức hoặc tịch thu bất cứ phương tiện nào nếu như việc đó là cần thiết để bảo vệ an toàn cho ông chủ Điện Kremlin. Tuy nhiên, việc tịch thu các phương tiện dân sự chỉ được phép trong những trường hợp bất khả kháng và “cho đến nay, chưa có một ghi nhận chính thức nào về một tình huống như vậy”.

Theo Russia Beyond, khi Tổng thống Putin xuất hiện ở nơi công cộng, đội ngũ an ninh của nhà lãnh đạo Nga sẽ tập hợp thành 4 vòng tròn bảo vệ. Vòng trong cùng là các cận vệ riêng của tổng thống. Họ thường mặc vest, đeo kính đen, tai nghe và xách theo vali. Khi tình huống nguy hiểm xảy ra, nhiệm vụ đầu tiên của họ là dùng thân mình che chắn cho tổng thống. Những chiếc vali họ mang theo chính là những lá chắn bảo vệ cho tổng thống trước làn đạn của kẻ tấn công. Họ được trang bị súng ngắn Gyurza, có thể bắn 40 viên đạn/phút và có thể xuyên thủng áo chống đạn từ khoảng cách 50m. Ở vòng thứ hai, các cận vệ sẽ trà trộn vào đám đông và tìm kiếm những đối tượng khả nghi. Vòng thứ ba là các cận vệ đứng bao quanh đám đông trong khi vòng thứ tư là các tay súng bắn tỉa thường được bố trí trên nóc các tòa nhà lân cận. “Theo một số cựu cận vệ của Tổng thống Putin, vì từng có kinh nghiệm làm việc trong cơ quan mật vụ của Liên Xô trước đây cũng như LB Nga ngày nay nên Tổng thống Putin là một yếu nhân “gần như có thể quản lý được”. Ông ấy hiểu những gì mà đội ngũ an ninh cần phải làm và luôn tuân thủ các yêu cầu về an ninh của họ”, Russia Beyond cho biết.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Nga Vladimir Putin được đội ngũ an ninh tháp tùng rời Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) tại Italy, tháng 10-2014. Ảnh: Reuters

Tiêu chí tuyển chọn

Cơ quan đặc biệt chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho tổng thống Nga được biết đến với tên gọi là “Cơ quan bảo vệ liên bang”. Tổng số nhân viên của cơ quan này được cho là hơn 50.000 người. Ngoài tổng thống, “Cơ quan bảo vệ liên bang” còn bảo đảm an ninh cho thủ tướng, chủ tịch duma quốc gia (hạ viện), chủ tịch hội đồng liên bang (thượng viện), ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, giám đốc cơ quan an ninh liên bang, chủ tịch hội đồng an ninh, chánh văn phòng tổng thống và các cấp phó, chủ tịch ủy ban bầu cử trung ương. “Đối với các chính khách khác, an ninh cá nhân của họ có thể được bảo đảm theo lệnh đặc biệt của tổng thống”, Russia Beyond nêu rõ.

Để được tuyển chọn làm cận vệ của tổng thống Nga, các ứng viên không cần phải có kinh nghiệm chiến đấu. “Không có khả năng đội ngũ cận vệ của tổng thống sẽ phải tiến hành các cuộc phục kích trên các đoạn đường rừng núi hay phải nhảy dù. Kinh nghiệm chiến đấu là hữu ích nhưng thường không áp dụng đối với công việc của chúng tôi. Trong chiến tranh, bạn ra đòn tấn công nhưng khi là một cận vệ, bạn chỉ có nhiệm vụ là bảo vệ yếu nhân khỏi nhân vật vô hình nào đó”, một cựu cận vệ của tổng thống Nga cho biết.

Theo Russia Beyond, các cận vệ của tổng thống Nga phải có “tâm lý tác chiến”, tức là có khả năng dự đoán và ngăn chặn các mối đe dọa mà không gây sự chú ý; có tuổi đời dưới 35 với chiều cao từ 1m75 tới 1m90 và cân nặng từ 75 đến 90kg. Ngoài ra, họ cần phải biết ngoại ngữ và có kiến thức chính trị cơ bản “đủ để biết người tiếp cận tổng thống là ai cũng như cách ứng xử với những người này”. “Các cận vệ của tổng thống Nga cũng phải có thể lực tốt. Họ được huấn luyện để không đổ mồ hôi khi trời nóng, chịu được lạnh ngay cả khi mặc áo khoác mỏng bởi áo khoác dày có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động. Công việc của những cận vệ này rất vất vả. Vì vậy, họ thường được cho nghỉ sau 35 tuổi”, Russia Beyond nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ