Vụ việc đã làm dấy lên cuộc đụng độ giữa hàng trăm người biểu tình và cảnh sát gần khu vực diễn ra phiên tòa xét xử Derek Chauvin - cựu sĩ quan cảnh sát bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd.

Theo đó, khoảng 100 người đã tập trung gần hiện trường vụ nổ súng vào ngày 11-4. Các nhóm người biểu tình tập hợp để tuần hành đến Sở cảnh sát Trung tâm Brooklyn.

Cảnh sát đã bắn hơi cay, sử dụng đạn không gây sát thương để giải tán đám đông sau khi những người biểu tình đập vỡ kính chắn gió của hai chiếc xe tuần tra.

leftcenterrightdel
Người biểu tình nhảy lên trên một xe cảnh sát tại thành phố Brooklyn Center, bang Minneapolis, Mỹ, hôm 11-4. Ảnh: AFP. 

Tới khoảng nửa đêm theo giờ địa phương, lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai tới hiện trường. Cảnh sát tuyên bố cuộc tụ tập là bất hợp pháp, trong khi Thị trưởng Brooklyn Center Mike Elliott cho biết ông sẽ "ban hành lệnh giới nghiêm trong thời gian ngắn".

Nạn nhân được xác định là Daunte Wright (20 tuổi), người da màu. Trước đó, chiều 10-4, người thân của nạn nhân cho biết Daunte Wright đã bị cảnh sát bắn chết tại Brooklyn trước khi nạn nhân quay lại xe và lái đi.

Cảnh sát tuyên bố rằng trong khi họ cố gắng bắt giữ nghi phạm khi nạn nhân cố gắng phóng xe đi.

Vụ nổ súng xảy ra trong bối cảnh Derek Chauvin, cựu cảnh sát từng ghì gối lên gáy người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minnepolis hồi tháng 5-2020, đang bị xét xử. Chauvin đang đối mặt với các cáo buộc ngộ sát và giết người.

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên làn sóng biểu tình mạnh mẽ kéo dài nhiều tháng tại Mỹ, nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát, thậm chí lan sang nhiều thành phố lớn khác trên thế giới.

LÊ ANH (Theo AFP, Guardian)