Ông Brian Yuliarto, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học và Công nghệ Indonesia mới đây thông báo chính phủ nước này đã phân bổ 2.000 tỷ rupiah (tương đương 117 triệu USD) cho lĩnh vực nghiên cứu. "Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Indonesia nhằm đưa các trường đại học trở thành những trung tâm đổi mới sáng tạo và là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Indonesia đặt mục tiêu sánh ngang các quốc gia phát triển và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình", Antara dẫn lời Bộ trưởng Yuliarto.

Bộ trưởng Brian Yuliarto phát biểu tại một cuộc gặp với lãnh đạo các trường đại học của Indonesia, tháng 3-2025. Ảnh: Antara 

Theo Bộ trưởng Yuliarto, số lượng sinh viên đại học trên khắp Indonesia hiện là hơn 9,9 triệu người trong khi tổng số giảng viên giảng dạy tại các trường đại học là hơn 303.000 người. Điều đáng chú ý là chỉ có 25% trong tổng số giảng viên đại học nói trên đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ. Vì vậy, Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch nâng cao chất lượng giảng viên đại học bằng cách tăng số lượng tiến sĩ, nâng lương và phụ cấp cho đội ngũ này, xem đây là một trong những ưu tiên của Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Trong năm nay, Indonesia còn triển khai Chương trình “Trường học Garuda” tại 4 khu vực nhằm xây dựng các trung tâm phát triển những tài năng xuất sắc nhất của đất nước. "Chương trình này dự kiến sẽ đào tạo ra những thế hệ ưu tú-những người sẵn sàng cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu. Chính phủ cũng cấp học bổng cho hơn 1 triệu sinh viên để bảo đảm mọi tầng lớp xã hội được tiếp cận với giáo dục đại học. Chính phủ lạc quan rằng với những biện pháp nói trên, các trường đại học Indonesia có thể trở thành động lực cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo cũng như hỗ trợ phát triển công nghiệp quốc gia", Bộ trưởng Yuliarto nhấn mạnh.

VĨNH AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.