Theo Yonhap, phát biểu với báo giới ngày 16-8, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi đề xuất của Chính phủ Hàn Quốc vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như sự thịnh vượng chung của Seoul và Bình Nhưỡng. Quan chức này nhấn mạnh, mặc dù Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện không có kế hoạch đề xuất một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên với Triều Tiên để bàn về “sáng kiến táo bạo”, song sẵn sàng xem xét một động thái như vậy thông qua việc đánh giá các mối quan hệ liên Triều và tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

leftcenterrightdel

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đưa ra “sáng kiến táo bạo” trong bài phát biểu ngày 15-8. Ảnh: Yonhap.

Trước đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày Giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của phát xít Nhật ngày 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh, phi hạt nhân hóa là điều cần thiết để bảo đảm nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, tại khu vực Đông Bắc Á cũng như trên toàn thế giới. Tổng thống Yoon Suk-yeol đề xuất, nếu Bình Nhưỡng “ngừng phát triển hạt nhân và chuyển sang tiến trình phi hạt nhân hóa thực chất”, Hàn Quốc sẽ có một “sáng kiến táo bạo” có thể cải thiện đáng kể nền kinh tế Triều Tiên. Tờ The Korea Herald cho biết, “sáng kiến táo bạo” bao gồm hỗ trợ lương thực quy mô lớn; hỗ trợ cơ sở hạ tầng sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện; hiện đại hóa cảng biển và sân bay phục vụ thương mại quốc tế; hỗ trợ kỹ thuật để tăng năng suất nông nghiệp, hiện đại hóa bệnh viện và cơ sở hạ tầng y tế...

Yonhap ngày 16-8 cho biết, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Hàn Quốc tái khởi động đối thoại với Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đề xuất “sáng kiến táo bạo”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, Washington sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Seoul để đạt được mục tiêu này “nhằm mở ra một con đường ngoại giao nghiêm túc và bền vững” với Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đối thoại. Mỹ tin tưởng rằng ngoại giao có thể mang lại “những bước đi thực tế” mà Washington, Bình Nhưỡng cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ trên thế giới có thể thực hiện được nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. “Mục tiêu chung của chúng tôi cũng như của Hàn Quốc, các đồng minh và đối tác khác của chúng tôi-là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol để đạt được mục tiêu này”, ông Price tuyên bố.

Trước đó, theo Yonhap, trong cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-yeol tại thủ đô Seoul ngày 12-8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ ủng hộ việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” bán đảo Triều Tiên. Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng đây là mục tiêu quan trọng để đạt được an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực. Đến ngày 14-8, trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong “bày tỏ lấy làm tiếc” về phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc, cho rằng “phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” là “sự xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên” khi chỉ yêu cầu “giải giáp đơn phương”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là “lựa chọn tất yếu” để bảo đảm an ninh của mình.

“Sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Yoon Suk-yeol được đưa ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được kết quả. Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo.

VŨ HOÀNG