Yonhap đưa tin, ngày 28-12, Hàn Quốc đã công bố báo cáo chi tiết về chiến lược mới của nước này tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo đó, chính quyền Seoul sẽ theo đuổi 9 nội dung cốt lõi, theo 3 nguyên tắc hợp tác là bao trùm, tin cậy và có đi có lại. Những trọng điểm trên bao gồm: Xây dựng trật tự khu vực dựa trên các chuẩn mực và quy tắc; hợp tác thúc đẩy pháp quyền và quyền con người; tăng cường các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố trên toàn khu vực; tăng cường hợp tác an ninh toàn diện; xây dựng mạng lưới an ninh kinh tế; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ quan trọng và thu hẹp khoảng cách số; dẫn đầu hợp tác khu vực về biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng; tham gia vào “ngoại giao đóng góp” thông qua quan hệ đối tác hợp tác phát triển phù hợp; thúc đẩy sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau.

leftcenterrightdel

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại một buổi họp báo ở Seoul.Ảnh: AFP. 

Trong một thông cáo, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh chiến lược trên hướng tới các giá trị của tự do và đoàn kết tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mặt khác cũng là những vấn đề phổ quát được Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ trong bài phát biểu nhậm chức và tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc gần đây. “Chiến lược này sẽ trở thành cột mốc quan trọng trong việc bảo đảm các giá trị và lợi ích quốc gia mà Hàn Quốc tìm kiếm, đồng thời mở rộng phạm vi chính sách đối ngoại của Seoul tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Yonhap trích thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Như vậy, báo cáo chi tiết được công bố sau hơn một tháng kể từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol lần đầu tiên giới thiệu khung chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, hòa bình và thịnh vượng tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc ở Phnom Penh (Campuchia). Đây là chiến lược khu vực toàn diện đầu tiên của Hàn Quốc, cùng với đó thể hiện cam kết của Seoul trong việc mở rộng không gian ngoại giao, tăng cường vai trò và đóng góp cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Báo cáo còn nhấn mạnh tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc là một sáng kiến bao trùm, không nhắm đến hay loại trừ một quốc gia nào.

Cùng ngày, Yonhap cho biết, Mỹ hoan nghênh việc Hàn Quốc công bố chi tiết về chiến lược tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình, đồng thời khẳng định mục tiêu của Seoul mở rộng hợp tác với các đồng minh và đối tác khác trên toàn khu vực này sẽ góp phần tăng cường năng lực chung của hai nước trong việc thúc đẩy không phổ biến hạt nhân, đẩy mạnh hòa bình và an ninh quốc tế. “Chiến lược mới của Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường mạng lưới an ninh kinh tế, hợp tác khoa học-công nghệ cũng như các cam kết về biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng”, Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định.

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa dân số thế giới, đóng góp hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và có tới 50% lượng hàng hóa của thế giới được trung chuyển qua đây. Thời gian qua, khu vực này ngày càng gia tăng tầm quan trọng chiến lược trên bản đồ địa chính trị, kinh tế-xã hội thế giới và thu hút sự quan tâm đặc biệt của những nước lớn, nhất là các cường quốc. Điều đó được thể hiện qua việc Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Anh... đều đã hoặc đang cân nhắc gia tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên cơ sở lợi ích và chiến lược riêng của mỗi nước.

MINH KHÁNH