Theo Yonhap, ngày 11-5, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chủ trì cuộc họp đầu tiên với các thư ký cấp cao sau khi chính thức nhậm chức. Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Yoon Suk-yeol đề nghị “theo dõi sát sao” tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, tác động của nó đối với các lĩnh vực cũng như làm công tác chuẩn bị cho “tình huống phát sinh”.

Trước đó, phát biểu tại lễ nhậm chức hôm 10-5, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng, mặc dù các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên “là mối đe dọa không chỉ đối với an ninh của chúng ta và của Đông Bắc Á”, nhưng cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở để “chúng ta có thể giải quyết mối đe dọa này một cách hòa bình”. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đưa ra đề xuất vực dậy nền kinh tế Triều Tiên bằng “kế hoạch táo bạo” và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nước này nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Nhấn mạnh giá trị của hòa bình, song Tổng thống Hàn Quốc khẳng định không theo đuổi hòa bình đơn thuần bằng cách né tránh chiến tranh mà phải là một nền hòa bình vững chắc làm cơ sở cho phát triển thịnh vượng. 

leftcenterrightdel
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (đầu tiên, bên trái) chủ trì cuộc họp với các thư ký cấp cao ngày 11-5.  Ảnh: Yonhap 

Trả lời phỏng vấn đài VOA, Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ, không có lý do gì để né tránh các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, nếu không mang lại kết quả thiết thực đối với vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như sự hỗ trợ kinh tế của Seoul dành cho Bình Nhưỡng, thì những cuộc gặp như vậy sẽ không hữu ích cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy mối quan hệ liên Triều.

Khi được hỏi về điều kiện tiên quyết để tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ, vấn đề này sẽ được thảo luận thông qua các cuộc tham vấn cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng. “Điều quan trọng là phải gửi các tín hiệu và thông điệp nhất quán tới Triều Tiên. Chúng tôi sẽ xem xét và chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên. Các chương trình này sẽ được thực hiện khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược”, Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố.

Trong khi đó, ngày 11-5, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết duy trì một nền quốc phòng “vững chắc” trong bối cảnh tình hình an ninh “rất nghiêm trọng”. Bộ trưởng Lee Jong-sup cảnh báo sẽ đáp trả “cứng rắn” và “ngay lập tức” để tự vệ nếu như Triều Tiên có “hành động khiêu khích trực tiếp”. Cùng ngày, tờ Mainichi Shimbun dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là “nhân tố cốt yếu” đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Price khẳng định, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Những phát biểu trên của giới chức Hàn Quốc và Mỹ được đưa ra trong bối cảnh từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa, gần đây nhất là hôm 7-5 vừa qua-chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon Suk-yeol và hai tuần trước chuyến thăm Hàn Quốc, Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hiện nay đang xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng đã rơi vào bế tắc hơn hai năm qua.

HOÀNG VŨ