Theo The Guardian, luật mới về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có tên gọi “Luật thiết kế phù hợp với độ tuổi” đã có hiệu lực tại Anh từ tháng 9 này. Luật này yêu cầu các trang web và ứng dụng phải tính đến lợi ích tốt nhất của người dùng nhỏ tuổi. Cụ thể, các công ty công nghệ sẽ buộc phải đưa ra những giải pháp, tiêu chuẩn phù hợp với người dùng nhỏ tuổi để giảm tối đa nguy cơ trẻ em bị xâm hại và tổn thương trên môi trường mạng. Luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng những thủ thuật công nghệ để khuyến khích trẻ em bỏ qua các quy tắc bảo mật. Các công ty công nghệ phải cung cấp cho trẻ em những tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư cũng như hạn chế thu thập các dữ liệu về người dùng nhỏ tuổi. Nếu không tuân thủ quy định, các hãng công nghệ sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất có thể lên tới 4% doanh thu toàn cầu hằng năm. Với việc áp dụng “Luật Thiết kế phù hợp với độ tuổi”, Anh đang thể hiện quyết tâm lớn tạo môi trường mạng an toàn, tin cậy cho người dùng nhỏ tuổi trong bối cảnh trẻ em chiếm 1/5 người dùng internet tại xứ sở sương mù.

leftcenterrightdel
Dù nhận được nhiều lợi ích nhưng trẻ em cũng đối mặt với các rủi ro khi sử dụng internet. Ảnh: Getty Images

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc trẻ em sớm được tiếp cận với internet dần trở nên phổ biến. Bên cạnh những mặt tích cực như nhận được các kiến thức hữu ích hay tăng cường tương tác xã hội thì môi trường mạng có không ít cạm bẫy, rủi ro. Các chuyên gia nhận định, internet chính là mảnh đất màu mỡ để nhiều đối tượng lợi dụng truyền bá những thông tin xấu, độc, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng trở nên cấp bách khi trẻ sử dụng internet nhiều hơn trong đại dịch Covid-19. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) từng đưa ra cảnh báo về nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên mạng trong thời gian giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. UNICEF cũng hối thúc chính phủ các nước cần có các biện pháp khẩn cấp để giảm những nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ em.

Với vai trò Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2021, Anh đã kêu gọi các đối tác trong G7 ủng hộ cách tiếp cận của London trong việc buộc các “gã khổng lồ” công nghệ phải chịu trách nhiệm nếu nội dung có hại được đăng tải trên các nền tảng của họ và nếu họ bỏ qua vấn đề an toàn khi thiết kế sản phẩm của mình. Theo trang Euractiv, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nêu rõ: “Anh là quốc gia đi đầu thế giới trong việc giải quyết vấn đề lạm dụng trẻ em trên mạng. Và điều quan trọng là G7 cũng như các công ty công nghệ cần phải nỗ lực để bảo vệ trẻ em khỏi mối đe dọa này”. Bà Patel cũng công bố Quỹ thử thách công nghệ an toàn nhằm trao thưởng cho những sáng kiến công nghệ giúp bảo vệ trẻ em trước những nội dung không phù hợp trên không gian mạng.

Trước khi luật của Anh có hiệu lực, Google, Tiktok, YouTube .. đã có những thay đổi đáng kể nhằm bảo vệ người dùng nhỏ tuổi khi tiếp cận internet. TikTok đã đưa ra hạn chế tùy chọn chia sẻ của trẻ em và tắt thông báo từ ứng dụng sau giờ đi ngủ đối với những người dưới 18 tuổi. Trong khi đó, Google đã đưa ra tính năng “Tìm kiếm an toàn” để loại trừ nội dung nhạy cảm hoặc nội dung dành cho người trưởng thành. Còn YouTube đã tắt tính năng bật tự động đối với người dùng là trẻ vị thành niên. Điều đó cho thấy, trước áp lực bảo vệ người dùng nhỏ tuổi, các hãng công nghệ đang nỗ lực thay đổi và tìm những giải pháp bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho trẻ em một cách hiệu quả.

Một loạt các quy định mới nhằm siết chặt quản lý cách các ứng dụng trực tuyến xử lý dữ liệu của trẻ em do Chính phủ Anh đưa ra được dư luận nước này hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ. Theo bà Beeban Kidron, nhà làm phim người Anh và là người ủng hộ quyền trẻ em trong thế giới kỹ thuật số, các quy định mới cho thấy các công ty công nghệ không được miễn trừ trong các vụ việc liên quan đến an toàn của trẻ em. “Hoạt động kinh doanh phải an toàn, công bằng, tuân theo các quy tắc nhằm bảo vệ tối thiểu những người dùng dễ bị tổn thương”, bà Kidron nhấn mạnh. Trong khi đó, Ủy viên Thông tin Anh Elizabeth Denham cho biết, việc giữ cho trẻ em an toàn trong không gian mạng cũng giống như việc bảo đảm cho trẻ ăn uống lành mạnh, được giáo dục tốt hoặc thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô.

LÂM ANH