Năm ngoái Ấn Độ đã đạt được những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này, trong đó có việc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu thám hiểm hạ cánh xuống cực Nam chưa được khám phá của mặt trăng.

Năm 2024, Ấn Độ sẽ tiến hành chuẩn bị thực hiện chương trình đưa người vào không gian trong khuôn khổ dự án Gaganyaan. Theo đó, một phi hành đoàn gồm 3 thành viên sẽ được đưa lên quỹ đạo 400km quanh trái đất trong sứ mệnh kéo dài 3 ngày. Ấn Độ dự định tiếp tục tiến hành phóng thử nghiệm tàu du hành đưa người vào không gian trong năm 2024, trước khi thực hiện sứ mệnh Gaganyaan vào năm 2025 theo kế hoạch. 

leftcenterrightdel
Vụ phóng thử tàu vũ trụ không người lái từ trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ, ngày 21-10-2023. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Ấn Độ đã phóng một vệ tinh để thực hiện nghiên cứu về các phép đo phân cực bức xạ tia X từ các nguồn thiên thể trong không gian ngay trong ngày đầu tiên của năm 2024. Sau đó sẽ là việc thực hiện các hoạt động phóng thử nghiệm để đưa robot hình người tên là Vyomitra lên không gian; triển khai các giai đoạn tiếp theo của sứ mệnh 2013-2014 về đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo sao Hỏa, nhằm nghiên cứu bề mặt, bầu khí quyển và điều kiện khí hậu của “Hành tinh Đỏ”; triển khai sứ mệnh bay vào quỹ đạo sao Kim. Ấn Độ cũng dự kiến sẽ phối hợp với Mỹ để phóng vệ tinh trong khuôn khổ dự án hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong quý I-2024. 

Ấn Độ thúc đẩy các kế hoạch chinh phục không gian trong bối cảnh cuộc đua không gian ngày càng sôi động ở châu Á. Hiện Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đưa con người lên mặt trăng sớm nhất là vào năm 2030.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của chương trình không gian của Ấn Độ bao gồm sẵn sàng chấp nhận rủi ro với chi phí thấp nhất, tối ưu hóa nguồn tài nguyên và nội địa hóa các thiết bị cùng những bộ phận quan trọng. 

THẾ LONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.