Kỵ binh trên tuyết

Mùa đông năm 1941-1942, chiến dịch “Chiến tranh chớp nhoáng” của Đức Quốc xã bị sa lầy trong tuyết ở ngoại ô Moskva. Quân phát xít Đức đã tiến đến gần thủ đô của Liên Xô. Tuy nhiên, sự phản kháng mạnh mẽ của binh sĩ Hồng quân và băng giá dữ dội đã cản trở các kế hoạch của Hilter nhằm nhanh chóng đánh bại Liên Xô. Trong điều kiện đường sá khó đi và đất đai phủ đầy tuyết, các tiểu đoàn trượt tuyết của Hồng quân với tên gọi “Kỵ binh trên tuyết” đã cho thấy tính hiệu quả chiến đấu của mình.

Tháng 1-1942, trên mặt trận có 84 binh đoàn tham gia chiến đấu, còn sau quyết định “Về việc huy động binh lính từ các đơn vị trượt tuyết đoàn viên - thanh niên tham gia Hồng quân”, đã bổ sung thêm 77 tiểu đoàn nữa. Họ thực hiện những cuộc tập kích vào hậu phương quân Đức, bọc sườn, truy kích kẻ địch đang tháo chạy. Ngoài ra, các đơn vị trượt tuyết còn được thành lập cả trong Lữ đoàn bộ binh cơ giới đặc biệt thuộc Bộ Dân ủy Nội vụ Liên Xô.

27 lính đặc nhiệm nhận lệnh

Ngày 18-1-1942, 4 đơn vị của Bộ Dân ủy Nội vụ Liên Xô với mỗi đội gồm 80 lính trượt tuyết đã đến vị trí của Sư đoàn bộ binh số 328, nơi có các trung đoàn với 50 binh sĩ. Các chiến sĩ ở đây có thể lực tốt, được trang bị vũ khí đầy đủ và có kỹ năng thuần thục về đánh giáp lá cà. Ngày 22-1, Đơn vị trượt tuyết của Thượng úy Kirill Laznyuk gồm 27 lính đặc nhiệm nhận lệnh vượt trận tuyến và đánh bật quân Đức ra khỏi ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược là Khludnevo. Sau đó, họ phải trấn giữ cứ điểm chiếm được cho đến khi lực lượng nòng cốt của Sư đoàn số 328 đến chi viện.

leftcenterrightdel
Lính trượt tuyết của Hồng quân Liên Xô. Nguồn: russian7.ru 

Đêm 22-1-1942, đơn vị đã hành quân thần tốc 30km và đến được ngôi làng. Những binh sĩ được cử đi trinh sát đã phát hiện ra tại làng Khludnevo không phải một trung đội, mà có đến 400 tên lính Đức được trang bị pháo và súng cối cùng 4 chiếc xe tăng. Thượng úy Laznyuk đã quyết định tấn công quân địch, sau khi tính đến yếu tố bất ngờ và nhanh chóng có viện binh đến.

Tấn công quân địch

Lính trượt tuyết đặc nhiệm trong trang phục ngụy trang màu trắng đã lặng lẽ tiếp cận khu vực ven làng và nằm chờ trong những ngôi nhà ngoài rìa làng. Họ âm thầm tiêu diệt những tên lính gác, rồi theo kế hoạch đã vạch sẵn chia ra thành từng nhóm nhỏ và chiếm lĩnh trận địa. Nửa đêm ngày 23-1, sau khi ra ám hiệu, các binh sĩ bắt đầu đồng loạt bắn phá những ngôi nhà nơi quân phát xít đang ngủ lại bên trong. Những phút đầu tiên, nhóm của binh nhì Zakharov đã ném những quả lựu đạn vào căn nhà gỗ của sĩ quan địch.

Quân Đức hoảng loạn chạy ra khỏi nhà và rơi vào hỏa lực dày đặc. Nhóm của trung sĩ Egortsev đã cản trở không cho những tên lính Đức chạy đến được xe tăng của chúng. Về sau quân Đức mới hiểu ra rằng, bọn chúng đang đối mặt với đội biệt kích và bắt đầu tổ chức phòng thủ. Dưới hỏa lực dày đặc, những tên lính tăng đã kịp chạy đến được xe tăng và khởi động 3 chiếc. Tuy nhiên, chuẩn úy Boichenko, lính Hồng quân Moskalenko và trung sĩ Egortsev đã dùng lựu đạn chống tăng phá hủy những chiếc xe tăng đó của địch.

Viện binh của quân Đức

Bước ngoặt trong trận đánh diễn ra sau khi viện binh của quân Đức tiến đến. Từ phía làng Maklakovo, đoàn tăng thiết giáp của Đức tiến vào làng Khludnevo, trong khi viện binh của Sư đoàn bộ binh số 328 vẫn chưa tới nơi. Lính đặc nhiệm của Liên Xô lúc này bị kẹp trong hai vòng vây. Thượng úy Laznyuk bị thương nặng khi trúng đạn vào đầu.

Nhận quyền chỉ huy là Trung sĩ Egortsev, người đã lệnh cho hai đồng đội bị thương là Kruglyakov và Anufriev khiêng chỉ huy trưởng bị bất tỉnh ra khỏi khu vực chiến đấu. Những người ở lại tiếp tục bắn trả vài giờ đồng hồ, sau đó tập hợp lại và và tìm cách rút lui vào rừng. Cuộc đột kích bị thất bại, những người lính Xô Viết đã chiến đấu tới người cuối cùng trong một kho chứa đồ nằm ở rìa làng Khludnevo.

Kết thúc trận đánh

Trận đánh kéo dài đến sáng và kết thúc khi quân Đức dùng hỏa lực của súng cối phá nát ngôi nhà gỗ, nơi binh sĩ Liên Xô cố thủ. Khi những tên phát xít đến gần đống đổ nát của nhà kho, Trinh sát viên Lazar Papernik đã cho nổ tung quả lựu đạn cuối cùng trong tay kéo theo 10 tên phát xít bị tiêu diệt.

100 tên lính Đức Quốc xã bị tiêu diệt trong trận đánh. Trong số 27 chiến sĩ Xô viết, chỉ còn lại Thượng úy Laznyuk và 4 người lính kịp rút lui vào rừng. Họ sau này tiếp tục chiến đấu trong đội hình lính trượt tuyết của Trung úy Krivtsov.

QUỐC KHÁNH (theo russian7.ru)