Phát biểu tại buổi khai mạc, Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết: Trao đổi chuyên môn là hoạt động hết sức thiết thực nhằm bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho Đội Công binh số 2 trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA, Khu vực Abyei.

leftcenterrightdel

Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Nội dung trao đổi lần này tập trung vào: Kế hoạch bảo đảm hậu cần tại Phái bộ; một số kinh nghiệm về lọc và xử lý nước; một số lưu ý về xe cơ giới và vận tải tại Phái bộ. Dự kiến, hoạt động trao đổi chuyên môn công binh sẽ kéo dài đến hết ngày 19-5.

Theo Thượng tá Phạm Tân Phong, trong năm 2022, Đại úy Colm Lister, Trưởng đoàn chuyên gia Australia cùng với các đồng nghiệp của mình đã tham gia trao đổi chuyên môn về hậu cần đối với Đội Công binh số 1. Chính những nội dung kiến thức và kỹ năng tiếp thu được từ các chuyên gia đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của Đội Công binh số 1 đến thời điểm này. Thượng tá Phạm Tân Phong tin tưởng với khả năng và kinh nghiệm của mình, Đoàn chuyên gia Australia sẽ tiếp tục thực hiện nội dung trao đổi chuyên môn với Đội Công binh số 2 một cách hiệu quả, chất lượng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự khai mạc.

Australia là một trong những đối tác có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực nhất với Việt Nam trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Từ năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia về gìn giữ hòa bình không ngừng phát triển. Hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực này vào năm 2015.

Gần đây nhất, đầu tháng 4 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng đã tổ chức thành công buổi trao đổi chuyên môn giữa Trường Bộ binh Australia và Đội Công binh số 2. Những buổi chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với các chuyên gia nước ngoài sẽ giúp các thành viên của đội thực hiện nhiệm vụ tốt hơn ngay khi được triển khai tại Phái bộ trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Reid Pryor, Sĩ quan phụ trách hợp tác giáo dục, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Về phần mình, Thiếu tá Reid Pryor, Sĩ quan phụ trách hợp tác giáo dục, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: Mặc dù Australia có nhiều kinh nghiệm trong triển khai, vận hành các phương tiện và thiết bị hạng nặng, nhưng việc vận hành và duy trì đội xe vận tải không sử dụng trong chiến đấu ở một quốc gia châu Phi vẫn khá mới mẻ với Australia. Do đó Australia cũng mong muốn học hỏi nhiều điều từ phía Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung.

“Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã cung cấp cho chúng tôi một số bài học kinh nghiệm rút ra trong thời gian công tác tại Phái bộ UNISFA. Các chuyên gia Australia sẽ nghiên cứu kỹ các ghi chép này và cập nhật nội dung thuyết trình cho phù hợp với tình hình thực tế tại phái bộ. Lực lượng quốc phòng Australia hy vọng có thể hỗ trợ nhiều hơn cho Việt Nam trong việc phát triển đội Công binh gìn giữ hòa bình trong tương lai”, Thiếu tá Reid Pryor khẳng định.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ