leftcenterrightdel
 Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ UNISFA thăm đơn vị Công binh Việt Nam. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 
leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Việt Hưng tặng Tư lệnh Phái bộ UNISFA bức tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 

Tại căn cứ Highway, nơi đóng quân của Đội Công binh số 2 Việt Nam, Thiếu tướng Sawyerr đã có cuộc gặp mặt với toàn bộ lực lượng Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại khu vực Abyei và có những đánh giá rất tích cực về công tác thực hiện nhiệm vụ của toàn lực lượng, trong đó bao gồm những thành tích ngài Tư lệnh coi là “đáng nể” của Đội Công binh Việt Nam. 

Thiếu tướng Sawyerr cho rằng, Đội Công binh Việt Nam đã biến Highway từ một trong những căn cứ tồi tệ nhất của Phái bộ trở thành một trong những đơn vị có khuôn viên đẹp nhất. Tư lệnh Phái bộ UNISFA cũng đánh giá cao những hoạt động quân dân của lực lượng Việt Nam góp phần hỗ trợ cuộc sống của người dân địa phương. 

“Các bạn không chỉ làm tốt những nhiệm vụ chuyên môn công binh mà phái bộ giao phó, mà còn tích cực giúp đỡ người dân địa phương. Dù chỉ là những việc làm nhỏ, từ hướng dẫn người dân trồng trọt, canh tác cho đến nhiều hoạt động như hỗ trợ cải tạo đường, nhà ở, lớp học…, nhưng đã phần nào giúp cải thiện đời sống của nhân dân Abyei…”, Thiếu tướng Sawyerr nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
 Tư lệnh Phái bộ UNISFA ghi lưu bút vào Sổ vàng truyền thống của đơn vị. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 
leftcenterrightdel
 Tham quan khu tăng gia kiểu mẫu trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 

Ghi lưu bút vào Sổ vàng truyền thống của Đội Công binh Việt Nam, Tư lệnh Phái bộ UNISFA bày tỏ ấn tượng với tốc độ tiếp cận công việc nhanh chóng cũng như chất lượng công tác lãnh đạo đơn vị, cùng các định hướng công việc trong thời gian tới mà chỉ huy đơn vị đã xác định. Đơn vị Công binh Việt Nam đã hỗ trợ về chuyên môn công binh cần thiết để giúp cho phái bộ trên các mảng công tác như duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, sửa chữa cầu, cống, xử lý thoát nước, cứu kéo xe sa lầy, nâng hạ container, xây dựng Doanh trại Thông minh…, cùng với các nhiệm vụ khác.

“Các bạn đã thể hiện là đơn vị có tính kỷ luật cao, phối hợp chặt chẽ với tất cả các đội hình đơn vị, các cơ quan và bộ phận trong phái bộ”, Thiếu tướng Sawyerr ghi rõ. Ông cũng đánh giá cao công tác phối hợp trong nội bộ đơn vị, với toàn phái bộ của Đội Công binh Việt Nam cùng tác phong phản ứng nhanh, hiệu quả với các yêu cầu nhiệm vụ. Theo ông, những điều này đã được Đội Công binh Việt Nam “thể hiện một cách nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp”. 

leftcenterrightdel
 Tư lệnh Phái bộ UNISFA dự buổi chiếu phim cho trẻ em do Đội Công binh Việt Nam tổ chức vào mỗi cuối tuần. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 
leftcenterrightdel
 Tư lệnh Phái bộ UNISFA dự buổi chiếu phim cho trẻ em do Đội Công binh Việt Nam tổ chức vào mỗi cuối tuần. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam  

Trong lưu bút, Tư lệnh Phái bộ UNISFA đánh giá cao quan điểm tiếp cận với các cộng đồng người dân địa phương của Đội Công binh Việt Nam “gắn liền với truyền thống và bản sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”. Tư lệnh khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng Đội Công binh Việt Nam sẽ tiếp tục vận hành hiệu quả tại phái bộ, đề nghị đơn vị Việt Nam tiếp tục duy trì thái độ làm việc rất tốt đẹp hiện có, để lá cờ của Việt Nam và lá cờ của Liên hợp quốc luôn tung bay. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tư lệnh phái bộ cùng với Đơn vị Công binh Việt Nam và một số đơn vị tại địa bàn tham gia một số hoạt động có ý nghĩa nhân Ngày Quốc tế Hòa bình. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam. 

Trong chuyến thăm đơn vị, Tư lệnh Phái bộ UNISFA đã có buổi làm việc với Ban chỉ huy Đội Công binh số 2 và tham quan đơn vị. Ông đánh giá cao công tác xây dựng Doanh trại Thông minh mà đơn vị đang tích cực triển khai kể từ khi tới địa bàn. Khu vườn rau tăng gia kiểu mẫu của đơn vị với những luống rau đã mọc xanh tốt đã để lại những ấn tượng cho ngài Tư lệnh. 

leftcenterrightdel
 Đội Công binh Việt Nam giao hữu bóng đá với Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Ghana. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 

Thay mặt lực lượng Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng đã cảm ơn Thiếu tướng Sawyerr đã tới thăm động viên đơn vị và dành những tình cảm tốt đẹp cho toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 cũng như Lực lượng Việt Nam. Đại tá Nguyễn Việt Hưng trân trọng tặng ngài Quyền trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ bức tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đồng hồ mặt trống đồng Đông Sơn.

leftcenterrightdel
 Tư lệnh Phái bộ UNISFA chụp ảnh với Đội Công binh Việt Nam. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 

Nhân dịp này, ngài Tư lệnh đã đến dự buổi chiếu phim thường kỳ cho trẻ em của Đội Công binh Việt Nam tại Nhà thờ Abyei và dự buổi giao lưu thể thao giữa Đội Công binh Việt Nam và Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Ghana. Nhân Ngày Quốc tế Hòa bình, Tư lệnh Phái bộ UNISFA cùng Đội Công binh Việt Nam và một số đơn vị tại địa bàn đã cùng tham gia một số hoạt động tặng quà, trồng cây xanh tại Abyei. 

MAI NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.