Trung tướng Đỗ Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Hậu cần dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 105.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN 

Hai trận động đất xảy ra ở miền Nam và miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria với cường độ rất mạnh vừa qua được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất tính từ đầu thế kỷ 21 đến nay trên thế giới, gây ra thảm họa nhân đạo vô cùng lớn, nhiều năm chưa khắc phục hết.

Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng ta, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam; thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ; Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam gồm 76 quân nhân sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu giao nhiệm vụ cho Đội Quân y. Ảnh: PHÚ SƠN 

Trong đó, Tổng cục Hậu cần được giao nhiệm vụ thành lập Đội Quân y gồm 30 cán bộ, nhân viên quân y, nhân viên hậu cần, cùng hơn 20 tấn vật tư thiết bị phục vụ cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị. Bên cạnh đó, Tổng cục Hậu cần cũng đảm nhiệm chuẩn bị 10 tấn lương khô và mì ăn liền giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, trong một thời gian rất ngắn, các cơ quan, đơn vị và từng đồng chí trong Đội Quân y đã tích cực chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng lên đường theo đúng kế hoạch.

Thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm của lực lượng các đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần đi làm nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng Đội Quân y phát biểu quyết tâm tại hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN 

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng yêu cầu Đội Quân y quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, truyền thống nhân đạo của dân tộc, nhiệm vụ của Quân đội, nhiệm vụ được giao trong đợt công tác đặc biệt này; chú trọng công tác phối hợp hiệp đồng với lực lượng công binh và các lực lượng của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phối hợp hiệp đồng với lực lượng cứu hộ của nước sở tại, các lực lượng quốc tế, nhất là trong tổ chức vận chuyển người bị nạn; chủ động bảo đảm các sinh hoạt cá nhân, bảo đảm an ninh an toàn, bảo đảm sức khỏe để sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian dài; phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, nhất là quy chế đối ngoại, pháp luật của nước sở tại, tôn trọng phong tục, tập quán ở địa bàn.

leftcenterrightdel

Trung tướng Đỗ Văn Thiện và Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng trao quà động viên các thành viên Đội Quân y. Ảnh: PHÚ SƠN 

leftcenterrightdel

Các đại biểu cùng thành viên Đội Quân y. Ảnh: PHÚ SƠN 

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, có nhiều khó khăn đặt ra, nhưng cũng là cơ hội để thể hiện, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế và trong hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, ứng phó với các thảm họa quốc tế.

Thay mặt các thành viên của Đội Quân y, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng, khẳng định quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; chủ động phối hợp với các lực lượng của Việt Nam và quốc tế tại địa bàn để cứu chữa người bị nạn; góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU-PHÚ SƠN