Phóng viên (PV): Xin đồng chí đánh giá về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm, giao lưu, kết hợp huấn luyện đi biển đường dài lần này?

Đại tá Nguyễn Đình Giảng: Từ ngày 6-7 đến ngày 6-8-2024, Đoàn công tác Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với Hải quân hai nước Indonesia và Brunei, kết hợp huấn luyện đi biển đường dài. Chuyến thăm, giao lưu lần này nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân Indonesia và Brunei.

Đây là chuyến công tác trọng tâm của chúng tôi trong năm 2024, là dịp để các học viên ưu tú của Học viện Hải quân chuẩn bị tốt nghiệp ra trường nâng cao khả năng chỉ huy điều khiển con tàu và trang bị, cũng như thực hành các kỹ năng trên biển.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Đình Giảng, Phó giám đốc Học viện Hải quân, Trưởng đoàn công tác Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn. 

PV: Những hoạt động chính trong chuyến thăm, giao lưu lần này là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Đình Giảng: Trong khuôn khổ chuyến thăm, giao lưu tại hai nước Indonesia và Brunei, đoàn công tác sẽ chào xã giao lãnh đạo chính quyền địa phương và Hải quân nước bạn; thăm căn cứ Hải quân, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động chuyên môn; đón sĩ quan, thủy thủ Hải quân nước bạn lên thăm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn.

Ngoài ra, đoàn công tác sẽ tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tham quan một số danh lam, thắng cảnh của Indonesia và Brunei…

leftcenterrightdel
Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam 

PV: Cùng với hoạt động đối ngoại quốc phòng, thì học tập, huấn luyện trên biển cũng là nội dung quan trọng trong chuyến công tác lần này. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về nội dung này?

Đại tá Nguyễn Đình Giảng: Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn là tàu huấn luyện đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, do công ty đóng tàu của Ba Lan sản xuất năm 2015. Tàu buồm được đóng theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng, với nhiệm vụ huấn luyện học viên đi biển đường dài, kết hợp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với các nước trong khu vực Đông Nam Á và các nước khác khi cấp trên yêu cầu.

Trong chuyến thăm, giao lưu lần này, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn cùng đoàn công tác sẽ tiến hành huấn luyện thực hành trên biển cho học viên năm cuối (khóa 65), nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, hiệp đồng, thao tác sử dụng trang thiết bị trên tàu; trinh sát nắm tình hình mặt biển, xử lý các tình huống trên các vùng biển quốc tế; thực hành nguyên tắc chào nhau trên biển giữa tàu, máy bay của Hải quân các nước trong khu vực, bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGỌC CHUNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.